Hệ thống âm thanh thông báo công cộng IP (IP Audio/SIP PA System)

Hệ thống âm thanh công cộng là một hệ thống thiết bị âm thanh thông báo có chức năng truyền giọng nói, âm nhạc từ microphone, thiết bị phát nhạc ra loa thông báo. Hệ thống âm thanh công cộng có thể phân vùng, chia nhóm để truyền âm thanh thông báo, bản nhạc cho từng khu vực hoặc tất cả mọi người trong các khu vực công cộng như tòa nhà, nhà xưởng, khách sạn, resort, siêu thị, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, sân bay, bến xe, ga tàu, văn phòng giao dịch, xã, phường,… hoặc trong các buổi biểu diễn ca nhạc trong công viên, sự kiện.

He thong am thanh thong bao IP Audio PA
He thong am thanh thong bao IP Audio PA

1. Hệ thống âm thanh thông báo công cộng IP Audio là gì?

Hệ thống âm thanh công cộng IP, hay còn gọi là hệ thống thông báo IP PA System hoạt động trên nguyên tắc đa hướng bằng cách gửi các tín hiệu âm thanh giọng nói trên nền tảng mạng IP/ Internet (LAN/WAN) sử dụng giao thức SIP.

Điều này hoàn toàn khác với hệ thống âm thanh thông báo công nghệ Analog trước đây chỉ truyền 1 chiều và bị hạn chế phạm vi khoảng cách truyền tín hiệu. Điều gì đã làm cho hệ thống âm thanh thông báo IP Audio System khác biệt so với hệ thống âm thanh công cộng PA truyền thống, và khiến chúng trở thành lựa chọn tốt hơn khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo PA cho doanh nghiệp?.

Hệ thống âm thanh thông báo thế hệ mới IP sử dụng công nghệ VoIP (Giao thức SIP) đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây do những lợi ích mang lại cho người dùng:

 • Hệ thống đơn giản, dễ sử dụng cho cả người dùng phổ thông, chỉ gồm phần mềm IP Audio PA và các loa IP được lắp đặt phía người nghe.
 • Một cách hoàn hảo để tiếp cận mọi người một cách dễ dàng và nhanh chóng, từ bất kỳ đâu: từ trung tâm IP Audio có Micro, hoặc phần mềm Softphone cài trên điện thoại di động, hoặc điện thoại bàn VoIP.
 • Tương thích với 100% thiết bị kỹ thuật số SIP.
 • Không giới hạn khoảng cách phát thanh và hỗ trợ đàm thoại 2 chiều trên nền tảng mạng IP.
 • Tiết kiệm chi phí vật tư do hoạt động trên mạng cáp Ethernet có sẵn thay vì phải sử dụng một hệ thống có nhiều dây điện phức tạp, độc lập với nhau và rắc rối trong đấu nối.  
 • Hỗ trợ Plug and Play giúp đơn giản hóa việc lắp đặt, triển khai chỉ với duy nhất 1 cáp Ethernet cấp nguồn PoE cho thiết bị đầu cuối như loa công cộng IP Speaker.
 • Đơn giản hóa việc cài đặt và sử dụng với giao diện Web thân thiện.
 • Tùy chọn nguồn âm nhạc đa dạng: trực tuyến hoặc MP3 trong máy dễ dàng.
 • An toàn hơn hơn và giảm bảo trì với duy nhất cáp Ethernet cho nguồn PoE điện áp thấp và dữ liệu đồng thời.
 • Quản lý tập trung, có thể điều khiển tại chỗ hoặc từ xa qua mạng IP: không cần kỹ năng IT đặc biệt, có thể thêm/xóa thiết bị âm thanh chuẩn SIP (loa IP, điện thoại IP), cấu hình, chia vùng thông báo, phân trang IP, đặt lịch, chọn nguồn âm thanh Microphone hoặc bản ghi âm sẵn, nguồn nhạc bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào.

Hệ thống loa thông báo SIP PA có thể được triển khai như một hệ thống độc lập hoặc tích hợp với các hệ thống điện thoại IP hiện có, và cũng có khả năng tích hợp với các hệ thống âm thanh thông báo PA truyền thống. Loa thông báo SIP đăng ký dưới dạng máy nhánh trên phần mềm quản lý IP Audio PA chuyên dụng và có thể được kích hoạt bằng cách quay số máy nhánh để thông báo.

Người dùng cũng có thể nhóm các loa công cộng để kích hoạt tất cả chúng cùng một lúc để thông báo hàng loạt bằng cách quay mã hoặc nhấn một phím được lập trình sẵn trên điện thoại. Loa âm thanh thông báo Network Speaker cũng hỗ trợ phát trực tuyến Multicast với các tùy chọn ưu tiên – tức là nếu nhạc / đài phát trực tuyến trên loa, người dùng có thể cắt ngang bất kì khi nào để đưa ra các thông báo quan trọng.

2. Hệ thống âm thanh thông báo IP gồm những gì?

He-thong-am-thanh-thong-bao-cong-cong
He-thong-am-thanh-thong-bao-cong-cong

Hệ thống âm thanh IP Audio PA rất đơn giản, chỉ gồm:

 • (1) Các loa IP
 • (2) Tổng đài IP hoặc Phần mềm quản lý âm thanh IP Audio PA System
 • (3) Microphone cho người dùng phát âm thanh thông báo.

2.1. Quản lý âm thanh thông báo IP Audio PA System

Bạn có thể tùy chọn sử dụng tổng đài IP hoặc phần mềm IP-PA System Software cài đặt trên máy tính PC để quản lý, phân vùng để phát âm thanh thông báo, nhạc nền.

2.1.1 Hệ thống âm thanh thông báo sử dụng tổng đài IP-PBX

He thong am thanh thong bao Ip va tong dai dien thoai IP
He thong am thanh thong bao IP va tong dai dien thoai IP

Tổng đài IP là 1 SIP server và được trang bị sẵn tính năng Intercom-Paging chuyên dụng, do vậy bạn có thể thiết lập phân trang IP theo nhóm và kết nối tới loa thông báo IP-SIP (IP Network Speaker) để phát âm thanh, phát nhạc.

 • Thêm/xóa loa thông báo IP.
 • Thêm/xóa điện thoại IP cho đàm thoại 2 chiều nội bộ.
 • Phân vùng phát âm thanh theo từng nhóm thiết bị.

2.1.2 Phần mềm quản lý âm thanh trung tâm IP Audio PA System:

IP Audio PA Control
IP Audio PA Control

 

Phần mềm IP Audio PA chuyên dụng được cài trên máy tính PC hệ điều hành Windows 10/11. Bạn có thể sử dụng Microphone và loa trên máy tính PC, hoặc kèm các thiết bị phụ trợ bên ngoài Microphone. Phần mềm IP Audio PA giúp người dùng:

 • Thêm/xóa loa thông báo IP.
 • Thêm/xóa điện thoại IP cho đàm thoại 2 chiều nội bộ
 • Chọn nguồn âm thanh trực tiếp hoặc bản ghi sẵn
 • Chọn nguồn âm nhạc trực tuyến hoặc MP3 phát nhạc nền
 • Đặt lịch thông báo hoặc phát nhạc nền tự động
 • Phân vùng hát nhạc theo từng thiết bị, theo nhóm
 • Thiết lập chuông báo tự động hoặc thủ công. 

2.2. Loa thông báo công cộng phía người nghe

Loa thong bao IP Audio
Loa thong bao IP Audio SIP-S01, SIP-S11, SIP-S21T, SIP-S22T

Loa thông báo IP có thể được coi là thành phần quan trọng nhất trong một hệ thống như vậy để truyền thanh tới người nghe. Loa âm thanh thông báo IP có thể khác nhau về hình dạng và kích thước nhưng là một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống PA nào.

Loa công cộng SIP Paging hay còn gọi là loa thông báo IP Speaker có các loại: gắn âm trần (Ceiling Speaker), dạng cột (Column Speaker) hoặc dạng loa phóng thanh (Horn Speaker) có cổng mạng RJ45 để cáp mạng Ethernet.

 • Loa âm trần SIP-S01: dễ dàng gắn kín đáo trong trần, hoạt động tuyệt vời để gửi thông điệp của bạn đến toàn bộ tòa nhà.
 • Loa hộp treo tường SIP-S11: có vỏ bảo vệ IP55 là giải pháp tuyệt vời treo tường trong nhà hoặc ngoài hành lang, ban công, công suất lựa chọn có thể là 15W tại khu vực bình thường, hoặc 30W tại các khu vực ồn ào.
 • Loa phóng thanh SIP-S21T, SIP-S22T: dễ dàng cố định trên tường hoặc hoặc các giá treo phía ngoài trời hoặc khu xưởng sản xuất, công suất 30W tại các khu vực ồn ào.

2.3 Microphone cho hệ thống âm thanh IP Audio

Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio
Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio

Bạn có nhiều phương án sử dụng micrô cho âm thanh IP Audio, bao gồm:

 • Thiết bị Microphone chuẩn SIP chuyên dùng.
 • Ống nghe của điện thoại IP-Phone lắp đặt trong hệ thống.
 • Tai nghe Call Center có Micro chống ồn chuyên dùng.
 • Microphone ngoài có cổng USB kết nối với máy tính PC cài đặt phần mềm  IP Audio Software System.
 • Micro có sẵn trên máy tính PC cài phần mềm quản lý âm thanh IP Audio Software System.

3. Hệ thống Âm thanh thông báo IP Audio hoạt động thế nào?

He thong am thanh thong bao IP va lien lac noi bo
He thong am thanh thong bao IP va lien lac noi bo

Để phát một thông báo, người dùng sẽ bắt đầu nói chuyện và thiết bị trung tâm IP Audio hoặc từ bất kỳ một thiết bị chuẩn SIP nào có trên mạng để lập tức lặp lại âm thanh và gửi các gói IP qua mạng nội bộ hoặc Internet. Sau đó, các loa công cộng IP nhận được tín hiệu này và hỗ trợ phát đa hướng để có độ trễ thấp và chất lượng âm thanh HD tối ưu. Điều này giúp bạn có thể truyền thông điệp hoặc liên hệ với các đồng nghiệp trên khắp thế giới, không có giới hạn về khu vực địa lý.

Điểm tiên tiến nữa của hệ thống âm thanh thông báo IP Audio PA System là hỗ trợ đàm thoại 2 chiều, do vậy bạn cũng có thể tận dụng những lợi ích này để tích hợp với tổng đài điện thoại IP/VoIP và có thể phân trang IP, phân vùng PA dễ dàng hoặc tạo một hệ thống liên lạc nội bộ Intercom khi cùng sử dụng giao thức SIP.

Đồng nghiệp của bạn sẽ nhận âm thanh thông báo trên điện thoại được kết nối VoIP. Với điện thoại VoIP Wifi, bạn thậm chí không cần cắm vào cáp ethernet mà có thể sử dụng tại bất kỳ nơi nào khác có kết nối với WiFi. Bạn cũng có thể chọn gửi thông báo hàng loạt, phát tin nhắn, hoặc âm nhạc qua loa âm thanh công cộng cho người nghe ở bất kỳ đâu với thiết bị âm thanh chuẩn SIP, miễn là có kết nối mạng.

Loa thông báo IP là thiết bị đầu cuối âm thanh chuẩn SIP dễ dàng tích hợp với các hệ thống điện thoại IP để cung cấp cho người dùng một cách hiệu quả và dễ dàng để bổ sung khả năng Paging và Public Address trên mạng hiện có.

4. Cần cân nhắc gì khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo IP Audio

Tất cả phụ thuộc vào hiện trạng hạ tầng cáp điện và mong muốn của bạn là gì và về lâu dài điều gì sẽ mang lại giá trị giá trị tốt nhất cho bạn khi sử dụng âm thanh mạng hoặc âm thanh Analog tương tự. Dưới đây là một số điểm chính để bạn dễ dàng đi đến quyết định nên chọn âm thanh IP Audio hay Analog PA?

4.1 Chi phí đầu tư ban đầu

Hệ thống âm thanh mạng dựa trên IP với các chức năng được phân phối trong hệ thống bằng phần mềm quản lý tới mỗi loa IP được điều khiển qua mạng. Các chức năng như thông báo theo lịch trình, phân vùng, thêm/xóa loa IP, thêm/xóa điện thoại IP-Phone,… được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm. Một lợi ích của hệ thống âm thanh mạng là nó có thể tích hợp dễ dàng với các hệ thống dựa trên IP khác, ví dụ: hệ thống tổng đài điện thoại, hệ thống an ninh, kiểm soát truy cập, v.v.

Tuy nhiên, vì bản thân loa mạng là hệ thống âm thanh chất lượng cao nên chúng đắt hơn loa analog. Do đó, chi phí của một hệ thống âm thanh mạng sẽ cần so sánh với một hệ thống tương tự tổng thể (bao gồm dây điện, phụ kiện lắp đặt và tất cả các thiết bị âm thanh) cần thiết để hoàn thành hệ thống cuối cùng.

4.2 Đơn giản hóa việc lắp đặt, triển khai và bảo trì hệ thống

Khi bạn đang sử dụng hệ thống Audio-over-IP, không có giới hạn nào với việc phân vùng loa, điều này là do không cần dây loa vật lý. Mỗi loa mạng IP Network Speaker có thể là một phần của nhiều vùng và nó có thể thêm/xóa từng loa một cách linh hoạt.

Ngoài ra, loa âm thanh IP Audio được cấp nguồn bằng PoE sử dụng cùng một cáp kết nối chúng – điều này giúp loại bỏ nhu cầu chạy cáp điện.

Mỗi loa mạng IP đều cần có kết nối Ethernet, tuy nhiên, việc hợp nhất thiết bị và dây cáp thành Ethernet đơn giản hóa việc bảo trì. Nó cũng làm giảm thời gian và chi phí cài đặt và cấu hình cũng như đảm bảo tiêu chuẩn hóa.

Trong âm thanh mạng có khả năng sử dụng giám sát/cấu hình sức khỏe dựa trên IP của một hệ thống hoàn chỉnh có nghĩa là bạn được thông báo ngay lập tức về bất kỳ sự cố nào và có các công cụ để thực hiện các hành động ngay lập tức.

4.3. Thiết kế âm thanh IP Audio với Âm thanh Analog truyền thống

Thiết kế hệ thống Audio-over-IP không hoàn toàn khác với hệ thống âm thanh truyền thống. Sự khác biệt chính duy nhất là các thiết bị âm thanh và cấu trúc cáp điện.

Trong cả hai loại hệ thống âm thanh, tất cả đều liên quan đến vật lý và giọng nói đều phải được truyền qua micrô và gửi xuống cáp và xử lý. Tính toán công suất cho âm thanh IP Audio và âm thanh truyền thống tương tự nhau, chẳng hạn như âm lượng cần phải lớn đến mức nào để vượt qua tiếng ồn xung quanh? Địa hình lắp đặt (Loa âm trần, loa treo tường, loa nén phóng thanh,….),v.v.

4.4. Nâng cấp loa Analog hiện có sang IP Audio

Trong các trường hợp nâng cấp để tận dụng hệ thống loa thông báo Analog hiện có, bạn có thể kết hợp với các thiết bị chuyển đổi âm thanh IP Audio Gateway để kết nối với các loa công cộng Analog sẵn có để hợp nhất với hệ thống thông báo IP Audio trên nền tảng mạng IP.

IP Audio Gateway
IP Audio Gateway

Sự lựa chọn giữa loa thông báo IP và nâng cấp hệ thống loa thông báo PA truyền thống kèm IP Audio Gateway tùy thuộc vào sở thích và tình trạng hiện có của bạn. Trong đó loa IP thường được ưa chuộng bởi những người thích đầu tư một hệ thống mới toàn diện đồng bộ hơn, trong khi loa thông báo cũ gắn với IP Audio Gateway dành cho những người muốn nâng cấp hệ thống cũ.

Loa âm thanh thông báo IP-SIP thường đi kèm với khả năng PoE tích hợp làm cho chi phí cài đặt và thiết lập trở nên hiệu quả và dễ dàng.

5. Hệ thống âm thanh công cộng IP và hệ thống truyền thanh thông báo có gì khác nhau?

Trong thời gian gần đây, ‘hệ thống truyền thanh công cộng IP’ đã trở thành cụm từ được sử dụng khi mua sắm hoặc thảo luận theo xu hướng mới và có sự so sánh với hệ thống âm thanh thông báo thế hệ cũ. Bạn cũng có thể đã nghe hoặc thấy đề cập đến “Hệ thống truyền thanh công cộng IP” trong khi cũng thấy đề cập đến “Hệ thống âm thanh thông báo công cộng”, nhưng sự khác biệt giữa hai hệ thống này là gì?  

Đối với những người mới tham gia lĩnh vực này, có thể khó hiểu khi thấy hai cụm từ này thực sự có nghĩa giống nhau, tuy nhiên các thiết bị khi mua sắm một trong hai cụm từ này sẽ rất khác nhau và không dùng chung được với nhau.

5.1 Điểm chung nhau

Về cơ bản, cả 2 hệ thống âm thanh PA này đều có điểm chung là dùng hệ thống loa, có thể là loa âm trần, loa treo tường hoặc loa phóng thanh. Hệ thống loa công cộng được biết đến nhiều nhất là hệ thống âm thanh được lắp đặt được tích hợp sẵn tại các địa điểm, nơi được sử dụng tốt nhất để giao tiếp với nhiều người cùng một lúc trong cả không gian thương mại, nhà kho, sân bay hoặc văn phòng lớn, những chiếc loa này cũng lý tưởng như một phần của hệ thống nhạc nền trong khách sạn, nhà hàng, trung tâm thể dục,.v.v.. Âm thanh thông báo công cộng được sử dụng phổ biến nhất khi đề cập đến các hệ thống linh hoạt hơn, có thể được sử dụng để gửi thông điệp tới nhiều người, dùng cho ban nhạc, thuyết trình trước đám đông và các sự kiện. 

5.2 Điểm khác nhau

Điểm khác biệt cơ bản lớn nhất là công nghệ áp dụng cho 2 hệ thống, dẫn đến khác nhau về tính năng và cách sử dụng. 

 • Hệ thống âm thanh công cộng truyền thống sử dụng công nghễ cũ Analog, gồm các thiết bị là các Âm-ly (amplifiers), Microphone, các hệ thống loa truyền thanh Analog và có thể thêm bàn trộn Mixer, phụ kiện âm thanh để lắp đặt trong phạm vi một địa điểm với một hệ thống dây điện độc lập, kết nối nhằng nhịt và nguồn điện từ các ổ cắm điện bên ngoài.
 • Hệ thống âm thanh thông báo IP Audio sử dụng giao thức SIP (công nghệ VoIP), truyền âm thanh giọng nói trên nền tảng IP/Internet, gồm các thiết bị điều khiển trung tâm IP Console, các loa IP hoạt động với cáp Ethernet PoE gồm nguồn và dữ liệu.  Do vậy hệ thống hoạt động trên mạng Ethernet hiện có, chỉ dùng 1 dây cáp mạng Ethernet cho nguồn và dữ liệu, nên kết nối đơn giản hơn. Bên cạnh đó, âm thanh giọng nói có thể truyền không giới hạn địa lý, miễn là có Internet.

6. Các ứng dụng cho hệ thống âm thanh thông báo công cộng

Hệ thống âm thanh công cộng PA được dùng rất rộng rãi, chẳng hạn như trường học, doanh nghiệp, trung tâm mua sắm, nhà xưởng, nhà kho, bệnh viện, khách sạn, …  nơi một giọng nói trực tiếp hoặc các bản ghi âm sẵn, bản nhạc được phát ra hệ thống loa âm thanh công cộng. Những hệ thống IP PA này là một phần trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người và chúng có đôi chút khác nhau.

6.1 Hệ thống âm thanh thông báo PA cho trường học

PA for School
PA for School

Hệ thống âm thanh thông báo trường học cung cấp cho các trường một cách dễ dàng để cài đặt và triển khai hệ thống liên lạc phân trang hàng ngày và thông báo bằng giọng nói trong toàn trường. Sử dụng thiết bị điều khiển PA chính và một loạt các loa PA trong nhà / ngoài trời, nhân viên văn phòng có thể nói chuyện với toàn bộ khu vực trường học, một tòa nhà riêng lẻ hoặc một lớp học cụ thể. Mỗi hệ thống PA của trường đều cung cấp các tính năng bổ sung như: liên lạc nội bộ 2 chiều, cảnh báo chuông theo lịch, đồng bộ thời gian, truy cập từ xa qua điện thoại, và hơn thế nữa.

6.2 Hệ thống âm thanh thông báo PA cho nhà xưởng, nhà máy sản xuất, nhà kho

Hệ thống âm thanh thông báo được sử dụng tại xưởng sản xuất, nhà máy, nhà kho để cung cấp cả  thông báo và âm nhạc cho các khu vực làm việc khác nhau. Với khả năng cung cấp âm nhạc từ các thiết bị ngoại vi, bạn có thể tạo ra bầu không khí tuyệt vời để hài hòa sự im lặng của một nhà máy, nhà kho, khu sản xuất, xen lẫn với tiếng ồn của xe nâng, và dây chuyền sản xuất hoạt động giúp giảm mệt mỏi đối cho các nhân viên, công nhân sau một thời gian dài. Các loa IP phù hợp cho xưởng sản xuất, nhà máy, nhà kho có thể là sự kết hợp của các loa treo tường dành cho các khoang và khu vực đóng gói, với các loa kèn hoặc loa mặt dây dài hơn để lấp đầy các không gian mở rộng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung các thiết bị liên lạc Intercom giúp việc trao đổi 2 chiều được thuận lợi.

6.3 Hệ thống âm thanh công cộng và phát nhạc nền cho sân bay, tòa nhà, trung tâm thương mại rộng lớn, bãi đậu xe, khách sạn, resort.

Door Gate and Intercom
Door Gate and Intercom

Đối với các khu vực thực sự rộng lớn như sân bay, tòa nhà, trung tâm thương mại, khách sạn, resort,… hệ thống âm thanh qua IP là giải pháp tuyệt vời, cho phép người dùng có thể phát âm thanh giọng nói hoặc âm nhạc trên bất kỳ micro, phần mềm VoIP trên smartphone, điện thoại VoIP, các Mirco như một hệ thống duy nhất. Âm thanh qua IP cũng cho phép dễ dàng kết nối các tòa nhà và văn phòng riêng biệt ở xa thành một hệ thống âm thanh / phân trang duy nhất và có thể giải quyết nhiều vấn đề có thể phát sinh khi cho khoảng cách xa qua mạng Internet. Những thông báo giọng nói hoặc âm nhạc có thể được chỉ định cho các khu vực cụ thể trên hệ thống hoặc xuất ra trên toàn bộ hệ thống, linh hoạt và dễ dàng nâng cấp trong tương lai.

6.4 Hệ thống âm thanh thông báo cho bệnh viện

Các hệ thống liên lạc trong bệnh viện này được thiết kế để cung cấp các phương tiện liên lạc hiệu quả với bác sĩ, y tá, bệnh nhân, khách thăm và nhân viên trong các trung tâm y tế, trung tâm phục hồi chức năng và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Hệ thống liên lạc tiên tiến trong bệnh viện cung cấp các tính năng như thông báo khẩn cấp thông báo công khai, gọi khẩn cấp và đàm thoại 2 chiều tới các y tá / bác sĩ, và đồng bộ hóa thời gian. Bên cạnh đó, đây là nơi một cá nhân, chẳng hạn như bác sĩ hoặc y tá, bệnh nhân sẽ được yêu cầu đến một phòng nhất định để chăm sóc phù hợp.

Sử dụng hàng loạt các loại loa IP PA âm trần, loa trao tường trong nhà / lòa kèn ngoài trời, hệ thống âm thanh thông báo PA của bệnh viện có thể phát các thông báo hàng ngày cũng như cảnh báo thông báo bằng giọng nói trong nhiều tình huống khẩn cấp. Trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống có thể ngay lập tức đưa ra hướng dẫn bằng giọng nói được ghi âm trước hoặc phát thanh trực tiếp cho nhân viên, bệnh nhân và khách thăm khám điều gì đã xảy ra và hướng dẫn họ cách xử lý.

6.5 Hệ thống âm thanh truyền thanh IP công cộng cho phường, xã

Hệ thống âm thanh truyền thanh cho phường, xã là giải pháp cung cấp tin tức, thông tin về chính sách của nhà nước, thông báo các sự kiện, hoạt động của dân cư và đôi khi là phát các bản nhạc nhẹ nhàng cho nhân dân. Đặc điểm của các loa thông báo công cộng là lắp đặt ngoài trời, tại các nơi có môi trường thời tiết khắc nghiệt và có độ ồn cao. Thêm nữa, loa công cộng này thường được lắp đặt khá xa so với địa điểm làm việc của các phát thanh viên, thường từ vài trăm mét tới cả km. Do vậy loa IP phóng thanh sẽ là giải pháp lý tưởng cho ứng dụng này, cho phép truyền tín hiệu IP từ trung tâm phát thanh tới các loa IP đơn giản, bền bỉ hơn với chi phí rẻ hơn, khi kết nối với Media Converter qua cáp sợi quang hoặc có thể với thiết bị 3G/4G qua sóng di động.

6.6 Hệ thống thông báo cho các văn phòng hành chính công, cửa hàng

Hệ thống xếp hàng kỹ thuật số cung cấp cho khách hàng cảm giác được tự do, khi họ tự đăng ký dịch vụ bằng cách sử dụng ki-ốt tự phục vụ tại các điểm có lượng người qua lại cao. Sau khi đăng ký, khách hàng cần nhìn vào màn hình cung cấp số liệu thống kê liên quan: vị trí của bạn trong hàng đợi, số lượng người trước bạn, điểm dịch vụ bạn cần đến, v.v. Thông qua hệ thống PA, nhân viên có thể hướng dẫn rõ ràng và thông báo cho họ quá trình xếp hàng, gọi họ khi đã đến lượt, giảm thời gian chờ đợi và trải nghiệm chờ đợi và cải thiện hơn nữa chất lượng dịch vụ. 

6.7 Hệ thống âm thanh công cộng PA trong các trường hợp khẩn cấp khác

Hệ thống âm thanh khẩn cấp ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây khi mối đe dọa về hỏa hoạn hoặc vấn đề về sức khỏe ngày càng cao. Mục đích của hệ thống này là phát đi thông tin để bảo vệ tính mạng trong trường hợp khẩn cấp. Hệ thống âm thanh khẩn cấp không bắt buộc theo bất kỳ hướng dẫn nào nhưng thường được lắp đặt ở những nơi có nguy cơ rủi ro và an toàn công cộng được coi là mối quan tâm. Cảnh báo bằng giọng nói hoặc gọi giúp đỡ trong những điều kiện khẩn cấp trong trường hợp hỏa hoạn hoặc trường hợp khẩn cấp tương tự có thể thực hiện tại bất kỳ địa điểm nào, có thể đàm thoại 2 chiều với những người có trách nhiệm. Cảnh báo bằng giọng nói có thể thực hiện trong một tòa nhà tuân theo kế hoạch sơ tán định trước.

Bình luận trên Facebook