Mạng LAN là gì? Lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ doanh nghiệp

Hệ thống mạng LAN đóng một vai trò truyền tải thông tin quan trọng hỗ trợ công việc kinh doanh của các công ty, khách sạn, resort, trường học, tòa nhà, trung tâm thương mại, nhà xưởng, .v.v. Việc thiết lập mạng cục bộ an toàn và đáng tin cậy không chỉ mang lại lợi ích cho các nhân viên trong doanh nghiệp, mà còn cho khách hàng và đối tác kinh doanh. Dưới đây là một số khái niệm và danh sách các công việc cần cần xem xét khi thiết lập mạng LAN cục bộ văn phòng của bạn.

Tổng quan về mạng LAN

Mạng cục bộ (LAN) là một mạng máy tính được lắp đặt trong một khu vực tương đối nhỏ, chẳng hạn như một văn phòng công ty, tòa nhà hoặc hộ gia đình. Mạng nội bộ LAN là một nhóm các máy tính PC và các thiết bị IT liên quan chia sẻ một đường truyền IP chung, như tổng đài điện thoại không dây Wi-Fi và cáp Ethernet, hệ thống âm thanh IP Audio, và các thiết bị ngoại vi khác: máy in, camera ip, máy chủ hoặc bộ lưu trữ mạng NAS.

He thong mạng nội bộ LAN doanh nghiep
He thong mạng nội bộ LAN doanh nghiep

Mạng LAN có thể được phân biệt với các mạng khác vì khoảng cách kết nối ngắn. Tốc độ truyền dữ liệu của mạng LAN cao hơn nhiều so với các loại mạng khác do chủ yếu hoạt động trên nền tảng IP/Ethernet. Trong mạng LAN cục bộ, các máy tính có thể trao đổi dữ liệu và thông điệp một cách dễ dàng và nhanh chóng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và hoàn thành công việc nhanh hơn.

Mạng LAN cho phép bất kỳ người dùng nào chia sẻ tin nhắn và dữ liệu với bất kỳ người dùng nào khác trên mạng. Người dùng có thể truy cập mạng từ bất kỳ máy tính nào và truy cập dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ, cũng như thiết lập các cuộc gọi điện thoại qua mạng Internet khi lắp đặt tổng đài VoIP.

Thiết bị mạng dùng trong LAN

Thiet bi mang PLANET
Thiet bi mang PLANET

Đối với bất kỳ loại mạng LAN hiện tại nào, bạn cần các thiết bị mạng để kết nối máy tính, máy in, thiết bị ngoại vi. Các thiết bị mạng chính có thể đề cập đến là:

 • Bộ chia mạng hoặc bộ chuyển mạch mạng Ethernet Switch: là một thiết bị có nhiều giao diện RJ45 cho cáp mạng. Nó hoạt động như một điểm kết nối có dây liên kết tất cả các máy tính PC, tổng đài IP, điện thoại IP dùng dây cáp Ethernet, thiết bị ngoại vi thành một mạng LAN.
 • Điểm truy cập Wifi Access Point: là điểm truy cập Wifi không dây của một doanh nghiệp hoặc hộ gia đình, giúp các máy tính PC, điện thoại smartphone, điện thoại IP Wi-Fi kết nối với mạng không cần dây cáp Ethernet tiện lợi.
 • Một bộ định tuyến Router có thể bổ sung các thiết bị thông minh kết nối internet, như tường lửa để kết nối tới nhà cung cấp dịch vụ. Ngày nay, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều cung cấp cho bạn một bộ định tuyến kèm phát Wifi kết hợp có các tính năng tiêu chuẩn đủ dùng cho các nhu cầu truy cập Internet cơ bản.

Các lợi ích khi thi công lắp đặt hệ thống mạng LAN doanh nghiệp

Mạng LAN thường được sử dụng cho mục đích chia sẻ tài nguyên và là hạ tầng thông liên lạc quan trọng trong công việc kinh doanh. Vì vậy, phần cứng như máy in laser máy scanner, NAS, Server,… có thể được chia sẻ bởi một số người dùng khi họ được kết nối với mạng. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể dùng chung phần mềm thay vì phải mua mỗi người một phiên bản phần mềm, điều này giúp giảm chi phí.

Mạng cục bộ hoặc mạng LAN thường được tạo ra để đáp ứng nhu cầu truyền thông và chia sẻ tài nguyên của một khu vực nhỏ. Thi công lắp mạng LAN được thực hiện để tận dụng việc truyền dữ liệu nhanh chóng trên một khu vực địa lý hạn chế, vì khả năng truy cập nhanh và lợi ích tiết kiệm chi phí mà nó mang lại. 

Mạng LAN nội bộ cho văn phòng

 • Tạo một hệ thống mạng truyền thông nội bộ hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí khi chia sẻ đường Internet, tài nguyên phần cứng của doanh nghiệp.
 • Tăng dung lượng và quản lý lưu trữ tập trung: Bằng cách gộp tất cả dữ liệu vào một máy chủ lưu trữ dữ liệu trung tâm, số lượng máy chủ lưu trữ cần thiết sẽ giảm xuống và tăng hiệu quả hoạt động. Hơn nữa, người dùng trong mạng được sử dụng các dữ liệu được lưa trữ tập trung, thay vì phân tán ở từng máy tính cá nhân.
 • Tính linh hoạt được tối ưu hóa: Dữ liệu có thể được truy cập bởi mọi thiết bị từ bất kỳ đâu thông qua kết nối Internet.‍
 • Truyền thông liên lạc được tối ưu hóa: Các tệp và tin nhắn có thể được truyền trong thời gian thực và được truy cập dễ dàng từ mọi nơi trên mọi thiết bị.
 • Bảo mật mạnh mẽ: Giúp người dùng ngăn chặn các truy cập trái phép vào tài nguyên và dữ liệu nội bộ.

Lợi ích bổ sung với mạng LAN cấp nguồn PoE:

 • Đơn giản hóa việc lắp đặt khi nguồn và tín hiệu đồng thời trên 1 sợi dây cáp Ethernet
 • Giảm chi phí mua thiết bị, vật tư dây, phụ kiện và công sức lắp đặt.
 • Đơn giản hóa việc thiết kế hệ thống giám sát và điểm truy cập Internet công cộng Wifi.
 • Linh hoạt kết nối tới mạng bất kỳ vị trí nào mà không bị phụ thuộc dây nguồn, ổ cắm điện.
 • Hoạt động tốt với các thiết bị Camera IP giám sát, Wi-Fi AP, VoIP và các thiết bị IoT nhận nguồn PoE.
 • Có thể tích hợp với mạng nội bộ LAN cáp CAT5/CAT6 để sử dụng với máy tính PC, máy tính bảng, điện thoại di động, các thiết bị khác có hỗ trợ Wifi hoặc cổng RJ45 LAN, Camera IP, điện thoại IP, tổng đài IP, Switch, Server, NAS, v.v.

Các lưu ý khi thiết kế và lắp đặt hệ thống mạng nội bộ cho văn phòng

Sau khi tìm hiểu về lợi ích và các loại mạng cục bộ, bạn cần cân nhắc các thông số chính để xây dựng mạng LAN cho doanh nghiệp, như:

 • Số lượng và chủng loại thiết bị IT kết nối: máy tính PC, điện thoại bàn IP, máy in, Camera IP,…
 • Số lượng cổng RJ45 cần thiết cho các thiết bị dùng dây cáp Ethernet và số lượng thiết bị không dây kết nối tới mạng Wifi.
 • Tốc độ mạng 10/100Mbps, Gigabit hoặc 10Gbps.
 • Hạ tầng dây cáp đồng CAT5 (100Mbps) hoặc CAT5E/CAT6 (1 Gbps) phù hợp với tốc độ thiết kế.
 • Hạ tầng cáp quang (nếu có), Singlemode hoặc Multimode.
 • Khảo sát mặt bằng và thiết kế các vị trí lắp đặt các thiết bị mạng Switch, thiết bị thu phát Wifi Router/Wifi AP, tổng đài, điện thoại, .v.v.
 • Vị trí dự kiến sẽ bố trí lắp đặt các thiết bị đầu cuối, thiết bị mạng, tủ rack, nguồn điện.

Sự khác biệt giữa mạng LAN và mạng WAN

Mang LAN doanh nghiep
Mang LAN doanh nghiep

Mạng LAN hoặc mạng cục bộ bao gồm một mạng hoặc một nhóm máy tính được kết nối với nhau trong một khu vực địa lý giới hạn. Trong khi mạng WAN là mạng diện rộng không bị giới hạn ở một khu vực địa lý hoặc một vị trí, tuy nhiên, nó có thể bị giới hạn ở ranh giới của một tỉnh thành phố hoặc quốc gia. Một mạng WAN kết nối một số mạng LAN và có thể được giới hạn trong tổ chức hoặc là một mạng mở cho công cộng. Internet là một ví dụ về mạng WAN bao gồm tập hợp hàng nghìn mạng kết nối hàng tỷ thiết bị IT.

Mạng LAN hoặc bộ mạng cục bộ sử dụng công nghệ Ethernet, về cơ bản là tập hợp các công nghệ truyền gói dữ liệu IP qua đường truyền vật lý. Mạng cục bộ được biết đến với việc cung cấp nhiều lợi ích cho một tổ chức như tốc độ đáng tin cậy, bảo mật, khả năng chịu lỗi cao và khả năng mở rộng.

Mạng LAN cục bộ cũng được biết là có băng thông cao hơn so với mạng diện rộng, do vậy có tốc độ nhanh hơn nhiều so với mạng diện rộng. Khi nói đến sự an toàn, mạng LAN được coi là an toàn hơn nhiều so với mạng WAN vì mạng diện rộng truyền dữ liệu ở khoảng cách xa hơn, có ít quyền kiểm soát hơn và được truy cập xử lý bởi nhiều người.

 

Bình luận trên Facebook