Tổng đài điện thoại PABX và IP-PBX

Tổng đài điện thoại PABX là một hệ thống tổng đài điện thoại riêng phục vụ doanh nghiệp bằng cách chuyển đổi cuộc gọi giữa những người dùng trong nội bộ doanh nghiệp trên các đường dây nội hạt, đồng thời cho phép người dùng chia sẻ một số đường dây điện thoại để gọi cho khách hàng bên ngoài nhất định.

Hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ Analog sẽ bao gồm tổng đài PABX và các máy điện thoại để bàn Analog cho phép người dùng thực hiện quay số và nghe gọi trên ống nghe. Ưu điểm chính của hệ thống tổng đài điện thoại PABX là giúp cắt giảm chi phí bằng cách giảm yêu cầu phải có đường dây riêng biệt từ nhà cung cấp dịch vụ tới cho từng số máy nhánh của người dùng và cung cấp chuyển đổi các cuộc gọi miễn phí của các nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp.

Ngoài ra, tổng đài điện thoại nội bộ còn giúp các doanh nghiệp giảm việc đi lại cơ học bằng cách tăng cường giao tiếp qua điện thoại, bao gồm cả cuộc gọi đàm thoại nội bộ và gọi điện cho khách hàng ngoại mạng trong kinh doanh.

Tổng đài điện thoại nội bộ PABX

Các tổng đài điện thoại tương tự PABX sử dụng công nghệ điện thoại POTS tiêu chuẩn và dây đồng. Đây là hệ thống thoại đáng tin cậy, cung cấp chất lượng thoại tốt và cung cấp các tính năng cơ bản của điện thoại thông thường (chẳng hạn như giữ, tắt tiếng, quay số lại & quay số nhanh) và có thể chuyển cuộc gọi giữa các máy lẻ.

tong dai dien thoai PABX
tong dai dien thoai PABX

Tổng đài điện thoại tương tự kết nối với mỗi điện thoại để bàn Analog bằng một đường dây thoại độc lập, do vậy số lượng máy nhánh sẽ cần đường dây điện tương ứng.

Dien thoai Exelltel PH206 va PH208
Dien thoai Exelltel PH206 va PH208

Tổng đài Analog giữ cho các tiện ích mở rộng hoạt động ngay cả khi mất điện và người dùng vẫn kết nối. Chúng tương đối rẻ vì chúng đơn giản và có giới hạn các tùy chọn để mở rộng hoặc nâng cấp. Tuy nhiên, các PBX tương tự rất tốn kém trong việc hỗ trợ, cấu hình và khả năng nâng cấp rất hạn chế. Việc lắp đặt, cấu hình đòi hỏi có chuyên gia kỹ thuật chuyên nghiệp, từ đó gây khó khăn trong công tác vận hành, làm tăng đáng kể chi phí bảo dưỡng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tổng đài điện thoại IP-PBX

Ngày nay, theo xu hướng mới thì người dùng đang chuyển sang sử dụng tổng đài điện thoại công nghệ VoIP vì những tiện ích và tính năng vượt trội. (Xem thêm). Bên cạnh đó, tổng đài điện thoại PABX Analog cũng dần ngừng sản xuất làm thúc đẩy doanh nghiệp dịch chuyển sang VoIP nhanh hơn.

Tổng đài điện thoại công nghệ mới sử dụng thoại trên nền tảng Internet sẽ bao gồm tổng đài IPcác điện thoại bàn Wifi hoặc dùng cáp Ethernet, hoạt động trên nền tảng mạng IP thay vì đường dây điện riêng. Sự vượt trội của hệ thống thoại VoIP là thực hiện các cuộc gọi nội bộ miễn phí không còn bị giới hạn trong phạm vi một văn phòng nữa, mà có thể thực hiện tại bất kỳ chi nhánh nào có đường Internet. Hơn thế nữa, các tính năng hiện đại vốn đắt đỏ trong tổng đài PABX như lời chào tự động IVR, ghi âm cuộc gọi, đàm thoại hội nghị, chuyển tiếp cuộc gọi, hiện số máy người gọi,.v.v giờ đây được trang bị miễn phí như một tiêu chuẩn chung cho các nhà sản xuất thiết bị VoIP.

Bên cạnh đó, việc triển khai lắp đặt hệ thống tổng đài điện thoại nhanh chóng, dễ cài đặt trên giao diện Web cũng giúp doanh nghiệp giảm được vật tư thi công và chi phí vận hành, bảo trì hệ thống.

he thong tong dai dien thoai IP
he thong tong dai dien thoai IP

Tổng đài kỹ thuật số Digital PBX

Tổng đài nội bộ Digital PBX cung cấp một số tính năng nâng cao, đồng thời cung cấp chất lượng thoại tương đương hoặc tốt hơn, và xử lý tín hiệu được cải thiện hơn so với tổng đài tương tự Analog. Một số tính năng này bao gồm chuyển tiếp cuộc gọi, thư thoại. Chúng cung cấp sự linh hoạt trong việc bổ sung các tính năng và khả năng mới bằng cách thêm các module trên cấu trúc bus trong tủ PBX hiện có, chẳng hạn như: điện thoại Analog và IP có thể được kết nối, có thể thêm các tính năng bổ sung VoIP, hệ thống báo động, tính năng giữ nhạc, kết nối với thiết bị ghi âm cuộc gọi, trợ lý lễ tân ảo.

Panasonic KX-NS300
Panasonic KX-NS300

Lợi ích chính về tiết kiệm chi phí cuộc gọi vẫn có sẵn kể từ khi phát minh ra các PBX tương tự và tiếp tục với quá trình chuyển đổi sang kỹ thuật số Digital PBX. Với sự tiến bộ của công nghệ, tổng đài điện thoại ngày càng cung cấp nhiều tính năng tiên tiến hơn rất nhiều để hỗ trợ các chức năng của doanh nghiệp.

Tổng đài Hybrid PBX

Hybrid PBX là một loại tổng đài “lai”, cung cấp một giải pháp tích hợp hỗn hợp giữa công nghệ PBX cũ hiện có với VoIP. Tổng đài điện thoại Hybrid PBX hỗn hợp có thể sử dụng các tính năng tốt nhất của cả Analog và VoIP, hỗ trợ số nhánh riêng là mạng nội bộ của các điện thoại, cũng như kết nối với thế giới bên ngoài thông qua cả trung kế PSTN và thông tin đăng nhập SIP. Tổng đài lai cũng có nhiều phần mở rộng IP để kết nối trực tiếp với điện thoại IP trong văn phòng. Trên một mặt của thiết bị, có số lượng cổng Ethernet và giắc cắm điện thoại; mặt khác, thường có mạng WAN (với internet), mạng LAN (với mạng nội bộ), cổng giao diện điều khiển và đèn LED để báo hiệu tình trạng hoạt động của thiết bị. Một trong những nhà sản xuất lớn cho hệ thống thoại Analog/ Hybrid là Panasonic model KX-TES824, KX-TDA100, KX-TDA600, KX-NS300, KX-NS320, KX-NS1000, KX-NSX2000

Hybrid PBX Panasonic KX-HTS824
Hybrid PBX Panasonic KX-HTS824

Tổng đài lai Hybrid cũng thường được xây dựng trên nền tảng Asterisk và nhiều tính năng tiên tiến của VoIP, giúp tăng trải nghiệm sử dụng. Một tổng đài Hybrid kỳ vọng là kết hợp nhiều tính năng tuyệt vời VoIP, bao gồm trả lời tự động, chuyển tiếp cuộc gọi, giữ hàng đợi và thiết lập các quy tắc cuộc gọi. PBX hỗn hợp cũng có khả năng hội nghị ảo, fax qua IP và hội nghị truyền hình. Thêm nữa, các cuộc gọi từ văn phòng này đến văn phòng khác đi qua hệ thống tổng đài điện thoại Hybrid PBX sẽ không mất phí đường dài do cũng sử dụng trên nền tảng Internet để truyền dữ liệu.

Sự hiểu biết về tổng đài tương tự Analog PBX, tổng đài kỹ thuật số Digital PBX và tổng đài IP PBX thế hệ mới, cùng các tính năng và lợi ích mà chúng cung cấp là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong việc lựa chọn loại tổng đài phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Bình luận trên Facebook