Tổng đài điện thoại PABX và IP-PBX

Tổng đài điện thoại PABX là một hệ thống tổng đài điện thoại riêng phục vụ doanh nghiệp bằng cách chuyển đổi cuộc gọi giữa những người dùng trong nội bộ doanh nghiệp trên các đường dây nội hạt, đồng thời cho phép người dùng chia sẻ một số đường dây điện thoại để gọi cho khách hàng bên ngoài nhất định.

Hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ Analog sẽ bao gồm tổng đài PABX và các máy điện thoại để bàn Analog cho phép người dùng thực hiện quay số và nghe gọi trên ống nghe. Ưu điểm chính của hệ thống tổng đài điện thoại PABX là giúp cắt giảm chi phí bằng cách giảm yêu cầu phải có đường dây riêng biệt từ nhà cung cấp dịch vụ tới cho từng số máy nhánh của người dùng và cung cấp chuyển đổi các cuộc gọi miễn phí của các nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp.

Ngoài ra, tổng đài điện thoại nội bộ còn giúp các doanh nghiệp giảm việc đi lại cơ học bằng cách tăng cường giao tiếp qua điện thoại, bao gồm cả cuộc gọi đàm thoại nội bộ và gọi điện cho khách hàng ngoại mạng trong kinh doanh.

1. Tổng đài điện thoại nội bộ PABX

Các tổng đài điện thoại tương tự PABX sử dụng công nghệ điện thoại POTS tiêu chuẩn và dây đồng. Đây là hệ thống thoại đáng tin cậy, cung cấp chất lượng thoại tốt và cung cấp các tính năng cơ bản của điện thoại thông thường (chẳng hạn như giữ, tắt tiếng, quay số lại & quay số nhanh) và có thể chuyển cuộc gọi giữa các máy lẻ.

Tong dai dien thoai PABX
Tong dai dien thoai PABX

Tổng đài điện thoại tương tự kết nối với mỗi điện thoại để bàn Analog bằng một đường dây thoại độc lập, do vậy số lượng máy nhánh sẽ cần đường dây điện tương ứng. Tổng đài Analog giữ cho các tiện ích mở rộng hoạt động ngay cả khi mất điện và người dùng vẫn kết nối. Chúng tương đối rẻ vì đơn giản, cung cấp các tính năng nghe gọi cơ bản và có giới hạn các tùy chọn để mở rộng hoặc nâng cấp.

Tổng đài điện thoại PABX đã có nhiều nâng cấp về tính năng trong thời gian gần đây như hỗ trợ tính năng “Cắm và Chạy – Plug and Play” ở các dòng tổng đài Mini PABX, cũng như hỗ trợ cài đặt, cấu hình thông qua máy tính PC. Với ưu thế giá rẻ, dễ sử dụng và đáp ứng được yêu cầu thoại cơ bản, hệ thống tổng đài PABX vẫn là hệ thống liên lạc được dùng phổ biến tại các doanh nghiệp có sẵn hạ tầng dây cáp đồng, cũng như đáp ứng tốt nhu cầu nâng cấp, thay thế, mở rộng các hệ thống thoại sẵn có.

1.1 TỔNG ĐÀI PABX IKE TC-108C/IKE TC-208SP

Tong dai PABX IKE 108C- IKE 208SP
Tong dai PABX IKE 108C- IKE 208SP

Là dòng tổng đài PABX Mini có tính năng cơ bản, hỗ trợ 1 hoặc 2 đường vào (CO-Line) và 8 đường ra (FXS cho máy nhánh). Tổng đài Mini PABX IKE TC-108C/PABX IKE TC-208SP đáp ứng tốt các nhu cầu liên lạc trong các văn phòng, chi nhánh của công ty, khách sạn, nhà nghỉ nhỏ cho các nhu cầu “cắm và chạy”, không yêu cầu kỹ thuật để cài đặt.

Chúng tương thích với điện thoại để bàn Analog mang tới cho người dùng một giải pháp lắp đặt tiết kiệm chi phí và dễ sử dụng. 

1.2 TỔNG ĐÀI PABX IKE TC-416H/TC-2000H

Tong dai noi bo PABX IKE TC-2000H
Tong dai noi bo PABX IKE TC-2000H

Là dòng PABX được thiết kế theo kiểu khe cắm, IKE TC-416H cung cấp cấu hình cơ bản bắt đầu từ 4 đường vào (CO-Line) và 16 đường ra (FXS cho máy nhánh), và có thể mở rộng tối đa thành cấu hình tối đa 6 đường và 32 máy nhánh tương thích với điện thoại để bàn Analog.

Tổng đài PABX IKE TC-416H/IKE TC-2000H series không chỉ cung cấp các tính năng thường có trên các PABX Mini, mà còn tích hợp IVR đa kênh tới 30s, khả năng lập trình bằng máy tính PC, cũng như các tính năng khác tiên tiến bao gồm phần mềm hỗ trợ vận hành, tính cước billing, đàm thoại nhóm, phát thông báo, trả lời tự động.

Tổng đài TC-2000H mang tới cho doanh nghiệp SMEs một giải pháp tiết kiệm chi phí, dễ sử dụng và linh hoạt hơn, có thể nâng cấp bất kỳ khi nào khi chỉ cần mua thêm Card IKE FXO/FXS tương thích.

1.3 TỔNG ĐÀI PABX IKE TC-840DC/TC-2000DC

Tong dai noi bo PABX IKE TC-2000DC
Tong dai noi bo PABX IKE TC-2000DC

Tổng đài PABX IKE TC-840DC/TC-2000DC có thiết kế kiểu khe cắm linh hoạt với cấu hình ban đầu là 8 đường vào CO-Line và 40 máy nhánh tương thích với điện thoại để bàn Analog.

Tổng đài IKE TC-2000DC cho phép người dùng có thể tự nâng cấp mở rộng thêm đường vào CO/máy nhánh bất kỳ lúc nào khi doanh nghiệp phát triển khi mua các card CO/FXS thành cấu hình tối đa 16 đường và 128 máy nhánh bằng cách mua thêm Card IKE FXO/FXS tương thích.

Tổng đài PABX IKE TC-2000DC là một giải pháp lý tưởng cho để lắp đặt một hệ thống liên lạc cho trụ sở công ty, khách sạn, resort, nhà máy sản xuất và các doanh nghiệp, tổ chức. Tiết kiệm chi phí, dễ sử dụng và linh hoạt hơn, kèm IVR đa kênh tới 60s, khả năng lập trình bằng máy tính PC, cũng như các tính năng khác tiên tiến bao gồm phần mềm hỗ trợ vận hành, tính cước billing, đàm thoại nhóm, phát thông báo, trả lời tự động. 

1.4 TỔNG ĐÀI PABX IKE TC-864T/TC-2000T

Tong dai noi bo PABX IKE TC-2000T
Tong dai noi bo PABX IKE TC-2000T

Tổng đài PABX IKE TC-864T/TC-2000T cung cấp một giải pháp liên lạc tiên tiến với quy mô lớn cho hầu hết nhu cầu lắp đặt hệ thống liên lạc cho trụ sở công ty, khách sạn, resort, nhà nghỉ, trường học, bệnh viện,… giúp dễ dàng giao tiếp nội bộ miễn phí và chia sẻ đường dây ngoại mạng để nâng cao giao tiếp.

Nó có cấu hình ban đầu là 8 đường vào CO-Line và 64 máy nhánh tương thích với điện thoại để bàn Analog. Với thiết kế kiểu khe cắm linh hoạt, tổng đài điện thoại PABX IKE TC-2000T cho phép người dùng có thể tự nâng cấp mở rộng thêm đường vào CO/máy nhánh bất kỳ lúc nào khi doanh nghiệp phát triển thành cấu hình tối đa 16 đường và 240 máy nhánh.

Tổng đài IKE TC-2000T cũng tích hợp sẵn các tính năng tiên tiến IVR đa kênh tới 60s, khả năng lập trình bằng máy tính PC, cũng như các tính năng khác bao gồm phần mềm hỗ trợ vận hành, tính cước billing, đàm thoại nhóm, phát thông báo, trả lời tự động. 

1.5 Điện thoại bàn Analog

Điện thoại để bàn là phương tiện giúp nhân viên trao đổi thông tin nội bộ trong doanh nghiệp và ngoại mạng với khách hàng. Những thiết bị liên lạc truyền thống này trong văn phòng có thể giúp đảm bảo rằng các tương tác đàm thoại rõ ràng, không bị gián đoạn và hiệu quả.

1.5.1 Điện thoại bàn thông dụng IKE-885

Dien thoai Analog thong dung
Dien thoai Analog thong dung

Điện thoại IKE-885 là một chiếc điện thoại để bàn Analog điển hình thường dùng giá rẻ, cung cấp cho người dùng các tính năng cơ bản, chủ yếu là nghe gọi với loa ngoài song công. Điện thoại analog IKE-885 có màn hình LCD hiển thị thông tin cuộc gọi và các phím chức năng quay lại số redial, flash, giúp thao tác thuận lợi hơn. 

Bao gồm:

 • Màn hình LCD hiển thị thông tin cuộc gọi, ngày giờ.
 • Phím điều khiển âm lượng, chuông.
 • Các phím bấm giữ, tắt tiếng, gọi lại và quay số nhanh.
 • Loa ngoài công suất lớn cho đàm thoại song công.
 • Giắc cắm RJ11.

1.5.2 Điện thoại Analog treo tường TSC-206

Điện thoại cố đinh Analog TSC-206 là giải pháp thiết bị liên lạc tại các không gian lắp đặt chật hẹp như hành lang, ban công, khu vực công cộng, khu vực thang máy, phòng tắm khách sạn, resort,… mà vẫn đạt được hiệu quả hoạt động và kinh doanh.

Thiết bị liên lạc đáng tin cậy này mang đến chất lượng âm thanh vượt trội, dễ sử dụng với người dùng phổ thông. Thiết kế sáng tạo, điện thoại Analog TSC-206  có thể tùy chỉnh để trên bàn hoặc treo tường, đáp ứng mọi yêu cầu và cung cấp tính năng đàm thoại giao tiếp. 

1.5.3 Điện thoại để bàn chuyên dùng cho các phòng khách sạn, resort

Dien thoai chuyen dung khach sạn
Dien thoai chuyen dung khach sạn

Điện thoại khách sạn Analog với phím bấm gọi nhanh tới các dịch vụ nổi bật của khách sạn, mặt nạ có thể in hoặc dán logo thương hiệu.

Điện thoại khách sạn có các tính năng nghe gọi cơ bản, loa song công cho chất lượng đàm thoại chất lượng cao và dễ sử dụng.

2. Tổng đài điện thoại IP-PBX

Ngày nay, theo xu hướng mới thì người dùng đang chuyển sang sử dụng tổng đài điện thoại công nghệ VoIP vì những tiện ích và tính năng vượt trội. (Xem thêm). Với lợi thế về tính năng và hoạt động trên mạng LAN sẵn có, điều này thúc đẩy doanh nghiệp dịch chuyển sang VoIP nhanh hơn.

2.1 Tổng đài IP-PBX

Tong dai dien thoai VoIP
Tong dai dien thoai VoIP

Tổng đài điện thoại công nghệ mới sử dụng thoại trên nền tảng Internet sẽ bao gồm tổng đài IPcác điện thoại bàn Wifi hoặc dùng cáp Ethernet, hoạt động trên nền tảng mạng IP thay vì đường dây điện riêng. Sự vượt trội của hệ thống thoại VoIP là thực hiện các cuộc gọi nội bộ miễn phí không còn bị giới hạn trong phạm vi một văn phòng nữa, mà có thể thực hiện tại bất kỳ chi nhánh nào có đường Internet. Hơn thế nữa, các tính năng hiện đại vốn đắt đỏ trong tổng đài PABX như lời chào tự động IVR, ghi âm cuộc gọi, đàm thoại hội nghị, chuyển tiếp cuộc gọi, hiện số máy người gọi,.v.v giờ đây được trang bị miễn phí như một tiêu chuẩn chung cho các nhà sản xuất thiết bị VoIP.

Bên cạnh đó, việc triển khai lắp đặt hệ thống tổng đài điện thoại nhanh chóng, dễ cài đặt trên giao diện Web cũng giúp doanh nghiệp giảm được vật tư thi công và chi phí vận hành, bảo trì hệ thống.

he thong tong dai dien thoai IP
he thong tong dai dien thoai IP
 • Planet IPX-330: đáp ứng tối đa 30 máy nhánh/15 cuộc gọi đồng thời, trang bị sẵn 2 FXO (2 số bưu điện PSTN) và Siptrunks. Tích hợp sẵn lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi 150h, đàm thoại hội nghị.
 • Planet IPX-2100: đáp ứng tối đa 100 máy nhánh/30 cuộc gọi đồng thời, trang bị sẵn Siptrunk và 2 khe cắm chờ cho FXO/E1. Tích hợp sẵn lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi 150h, đàm thoại hội nghị.
 • Planet IPX-2200: đáp ứng tối đa 200 máy nhánh/60 cuộc gọi đồng thời, trang bị sẵn Siptrunk và 2 khe cắm chờ cho FXO/E1. Tích hợp sẵn lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi 150h, đàm thoại hội nghị.
 • Planet  IPX-2500: đáp ứng tối đa 500 máy nhánh/100 cuộc gọi đồng thời, trang bị sẵn Siptrunk và 2 khe cắm chờ cho FXO/E1. Tích hợp sẵn lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi 7500h, đàm thoại hội nghị,..

Tổng đài IP thường được xây dựng trên nền tảng Asterisk và nhiều tính năng tiên tiến của VoIP, giúp tăng trải nghiệm sử dụng. Nó được kỳ vọng là kết hợp nhiều tính năng tuyệt vời VoIP, bao gồm trả lời tự động, chuyển tiếp cuộc gọi, giữ hàng đợi và thiết lập các quy tắc cuộc gọi, đồng thời có thể linh hoạt hỗ trợ giao diện FXO/FXS cho mạng PSTN, điện thoại Analog truyền thống.

Tổng đài IP-PBX cũng có khả năng hội nghị ảo, fax qua IP và hội nghị truyền hình. Thêm nữa, các cuộc gọi từ văn phòng này đến văn phòng khác đi qua hệ thống tổng đài điện thoại VoIP PBX sẽ không mất phí đường dài do sử dụng trên nền tảng Internet để truyền dữ liệu.

2.2 Điện thoại Internet

Dien thoai de ban Wi-Fi khong day
Dien thoai de ban Wi-Fi khong day
 • Điện thoại để bàn không dây Wi-Fi Atcom D2SW giá rẻ và Atcom A20W linh hoạt khi bố trí vị trí lắp đặt trên mạng Wi-Fi 2.4GHz có sẵn, không bị phụ thuộc vào dây LAN.
 • Điện thoại để bàn Atcom D20 giá rẻ dùng dây cáp Ethernet cho mạng LAN thông thường.
 • Điện thoại bàn Atcom D21 (PoE)Atcom A11 (PoE) cho mạng PoE, dễ dàng triển khai cấp nguồn và dữ liệu thoại VoIP chỉ với duy nhất 1 dây cáp LAN.
 • Điện thoại IP đa tính năng Atcom A48WACAtcom A68WAC cho các vị trí lễ tân, thư ký, quản lý, giám đốc hỗ trợ mạng Wi-Fi không dây và dùng cáp LAN, khả năng kết nối tới màn hình mở rộng Atcom AET tăng khả năng hiển thị, phím bấm tắt BFL.

3. Thi công, lắp đặt tổng đài điện thoại PABX hay IP-PBX sẽ rẻ hơn?

Hiểu biết về ưu/nhược điểm của tổng đài tương tự Analog PBXtổng đài VoIP, cũng như xác định được nhu cầu, các tính năng, lợi ích và điều kiện hạ tầng mạng hiện tại sẵn có là rất quan trọng trong việc lựa chọn loại tổng đài phù hợp với doanh nghiệp. Điều này vừa tiết kiệm chi phí đầu tư và nâng cao được hiệu quả giao tiếp trong kinh doanh. Dưới đây là các thông tin cần cân nhắc khi lựa chọn hệ thống tổng đài điện thoại nào sẽ phù hợp với ngân sách và nhu cầu của doanh nghiệp:

3.1 Thi công, lắp đặt hệ thống tổng đài điện thoại PABX

 • Chi phí thi công dây điện thoại: PABX cần đường dây điện thoại riêng. Do vậy nếu có sẵn đường dây này hoặc có thể tách từ đường dây mạng, bạn sẽ không mất nhiều chi phí mua vật tư dây điện, công sức thi công.
 • Mua thiết bị: tổng đài PABX, điện thoại để bàn Analog khá rẻ.
 • Không gian lắp đặt: tổng đài PABX cỡ lớn khá cồng kềnh, do vậy cần đủ không gian để bố trí lắp đặt.
 • Khả năng nâng cấp: PABX cao cấp có thiết kế kiểu khe cắm, bạn có thể mua thêm phần cứng là các Card FXO/FXS và mua thêm điện thoại bàn Analog để mở rộng khi thêm người dùng trong tương lai.
 • Tính năng nâng cao tiên tiến: Hệ thống tổng đài điện thoại Analog thường có sẵn các tính năng cơ bản và tính năng cao cấp khá hạn chế, như lời chào IVR/DISA ngắn, không có sẵn các tính năng ghi âm cuộc gọi.

Do vậy, nếu bạn chỉ cần tính năng nghe gọi cơ bản và có sẵn đường dây riêng cho chúng, thì lắp đặt – thi công tổng thể cả một hệ thống tổng đài Analog có thể sẽ rẻ hơn.

3.2 Thi công, lắp đặt hệ thống tổng đài điện thoại IP-PBX

 • Chi phí thi công dây điện thoại: hệ thống VoIP hoạt động trên nền tảng mạng LAN/WAN có dây và không dây Wi-Fi sẵn có, thường bạn sẽ không mất chi phí thi công cho phần dây điện thoại độc lập này.
 • Mua thiết bị: tổng đài IP-PBX, điện thoại để bàn VoIP có chi phí cao hơn.
 • Không gian lắp đặt: các thiết bị VoIP khá nhỏ gọn, dễ bố trí lắp đặt.
 • Khả năng nâng cấp: IP-PBX có sẵn SIP, bạn chỉ cần mua thêm điện thoại bàn VoIP để mở rộng khi thêm người dùng trong tương lai.
 • Tính năng nâng cao tiên tiến: Hệ thống tổng đài điện thoại IP-PBX có sẵn các tính năng cơ bản và tính năng cao cấp, bạn không cần lo lắng mua thêm. Hơn thế nữa, VoIP hoạt động trên nền tảng mạng IP/Internet, bạn dễ dàng tạo được các cuộc gọi giữa các văn phòng, chi nhánh có địa lý xa nhau hoàn toàn miễn phí.

Do vậy, nếu bạn quan tâm tới các tính năng cao cấp, khả năng tích hợp linh hoạt với các thiết bị IT khác và có sẵn mạng LAN, thì chi phí đầu tư tổng thể để thi công lắp hệ thống tổng đài IP-PBX sẽ tốn ít chi phí đầu tư.

4. Giải pháp thay thế, nâng cấp cho các thiết bị tổng đài Panasonic, điện thoại bàn Panasonic.

Panasonic đã chính thức ngừng sản xuất và bán các thiết bị tổng đài, điện thoại để bàn từ 2020. Panasonic là thương hiệu cung cấp giải pháp liên lạc thoại phổ biến trên thị trường với các dòng tổng đài Analog-PABX, tổng đài lai Hybrid (IP+Analog) và IP. Điều này gây một số khó khăn nhất định cho khách hàng đang sử dụng các hệ thống tổng đài điện thoại Panasonic khi lắp đặt mới, cũng như thay thế các thiết bị hư hỏng.

Tuy nhiên giờ đây doanh nghiệp có thể dễ dàng lắp đặt mới, hoặc nâng cấp, thay thế các thiết bị tổng đài Panasonic, điện thoại để bàn Panasonic với các lựa chọn tương đương:

 • (1). IKE cho các thiết bị tổng đài Analog, điện thoại bàn Analog. XEM THÊM
 • (2). ATCOM, PLANET cho các thiết bị VoIP. XEM THÊM

Giải pháp thay thế, nâng cấp này không những giúp doanh nghiệp duy trì được việc liên lạc thông suốt bằng hệ thống hiện có, mà còn tiết kiệm chi phí khi chỉ cần thay thế, nâng cấp những thiết bị hư hỏng thay vì phải mua mới và đầu tư toàn bộ hệ thống.

Bình luận trên Facebook