Lắp đặt hệ thống loa âm thanh thông báo IP Audio

Hệ thống loa âm thanh thông báo để truyền các thông điệp cho nhân viên, khách hàng và dùng trong các tình huống khẩn cấp được dùng phổ biến tại các doanh nghiệp là khách sạn, resort, trường học, bệnh viện, nhà xưởng, ngân hàng, phòng giao dịch, .v.v.

Theo truyền thống, các hệ thống âm thanh công cộng hoạt động độc lập trên một mạng dây điện riêng. Các thiết bị âm thanh thông báo ở trung tâm thường phức tạp, có nhiều thiết bị riêng rẽ với các chức năng riêng, như âm ly khuếch đại âm thanh, bàn Microphone, thiết bị chia vùng âm thanh,.v.v. sau đó kết nối lại với nhau bằng nhiều sợi dây cáp. Phía đầu người nghe là hệ thống loa thông báo được lắp đặt theo vùng với mỗi loa là một đường dây điện độc lập nhau.

Hệ thống âm thanh công cộng theo cách truyền thống như vậy khá cồng kềnh do có nhiều thiết bị âm thanh công cộng và mạng dây điện phức tạp, khó thi công lắp đặt, bảo trì.

Giải pháp hệ thống âm thanh thông báo IP Audio qua mạng LAN

Loa thông báo S01, S11, S21, S22
Loa thông báo SIP-S01, SIP-S11, SIP-S21, SIP-S22

Hệ thống âm thanh công cộng IP Audio sử dụng giao thức SIP, hoạt động trên nền tảng IP trên nền tảng mạng LAN/WAN. Hệ thống thông báo IP-PA giúp người dùng khắc phục được toàn bộ các nhược điểm kể trên với thiết bị điều khiển IP Audio có sẵn loa, microphone, các chức năng điều khiển, chia vùng, hẹn giờ, .v.v. và dùng cáp mạng Ethernet PoE truyền dữ liệu và nguồn đồng thời chỉ trên 1 đường dây duy nhất. Hơn thế nữa, hệ thống loa âm thanh công cộng IP-SIP dễ dàng tích hợp và tương thích với tổng đài điện thoại VoIP, cũng có thể tận dụng các loa thông báo Analog có sẵn thành bằng thiết bị chuyển đổi âm thanh IP thành một hệ thống âm thanh thông báo IP Audio hợp nhất.

Hệ thống âm thanh công cộng hoạt động trên nền tảng IP, nên có thể truyền âm thanh thông báo hoặc âm nhạc tới bất kỳ điểm nào trên thế giới, miễn là có mạng Internet.

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo IP-SIP

Hệ thống thông báo công cộng bao gồm các thành phần chính:

 • Bộ điều khiển IP Audio trung tâm chuyên dùng với các chức năng điều khiển, thêm/xóa loa thông báo IP, chia vùng, hẹn giờ, chọn nguồn âm thanh,.v.v.
 • Các loa thông báo IP-SIP lắp đặt phía người nghe.
 • Mạng LAN nội bộ cấp nguồn PoE.

Cài đặt phần mềm quản lý âm thanh IP Audio

So với hệ thống âm thanh thông báo truyền thống, bộ điều khiển IP Audio đơn giản hơn và linh hoạt hơn rất nhiều, chỉ gồm phần mềm IP Audio PA chuyên dùng cài đặt trên máy tính PC Window 10/11. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng tổng đài IP hiện có để triển khai các loa âm thanh IP cho mợt hệ thống âm thanh và liên lạc nội bộ thống nhất.

Bộ điều khiển IP Audio PA có thể lắp đặt tại bất kì nơi nào thuận lợi, miễn là có cáp mạng và nguồn điện. Hơn thế nữa, với đặc điểm IP Audio là giao tiếp 2 chiều, người dùng có thể phát âm thanh thông báo tại bất kì máy điện thoại để bàn IP nào, tích hợp điều khiển Door-phone cho an ninh, tạo một mạng liên lạc Intercom hoàn chỉnh giữa âm thanh thông báo và giao tiếp thoại/video,…

Lắp đặt loa thông báo IP-SIP

Loa thong bao IP Audio
Loa thong bao IP Audio SIP-S01, SIP-S11, SIP-S21T, SIP-S22T

Loa âm thanh IP-SIP có tên tiếng Anh là Network IP-SIP Speaker có các model tham khảo là SIP-S01 (âm trần), SIP-S11 (treo tường), SIP-S21 (phóng thanh), SIP-S22 (phóng thanh), được lắp đặt phía người nghe.

 • Loa âm trần SIP-S01: dễ dàng gắn kín đáo trong trần, hoạt động tuyệt vời để gửi thông điệp của bạn đến toàn bộ tòa nhà.
 • Loa hộp treo tường SIP-S11: có vỏ bảo vệ IP55 là giải pháp tuyệt vời treo tường trong nhà hoặc ngoài hành lang, ban công, công suất lựa chọn có thể là 15W tại khu vực bình thường, hoặc 30W tại các khu vực ồn ào.
 • Loa phóng thanh SIP-S21T, SIP-S22T: dễ dàng cố định trên tường hoặc hoặc các giá treo phía ngoài trời hoặc khu xưởng sản xuất, công suất 30W tại các khu vực ồn ào.

Khác với loa âm thanh thông báo thông thường, loa thông báo IP-SIP sử dụng cáp mạng Ethernet để truyền/nhận dữ liệu là âm thanh giọng nói được truyền tải trên mạng Internet. Loa thông báo IP cũng nhận nguồn PoE từ cáp này, nên việc thi công lắp đặt trở nên đơn giản và an toàn hơn chỉ trên 1 sợi dây cáp Ethernet.

He thong am thanh thong bao IP va lien lac noi bo
He thong am thanh thong bao IP

Lắp đặt Microphone cho hệ thống âm thanh IP Audio

Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio
Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio

Bạn có nhiều phương án sử dụng micrô cho âm thanh IP Audio, bao gồm:

 • Thiết bị Microphone chuẩn SIP chuyên dùng.
 • Ống nghe của điện thoại IP-Phone lắp đặt trong hệ thống.
 • Tai nghe Call Center có Micro chống ồn chuyên dùng.
 • Microphone ngoài có cổng USB kết nối với máy tính PC cài đặt phần mềm  IP Audio Software System.
 • Micro có sẵn trên máy tính PC cài phần mềm quản lý âm thanh IP Audio Software System.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống âm thanh thông báo IP Audio

 • Tiết kiệm chi phí vật tư khi sử dụng chung mạng LAN.
 • Hệ thống âm thanh thông báo IP Audio có ít thiết bị hơn trong một hệ thống.
 • Đơn giản hóa việc thiết kế, lắp đặt và triển khai nhanh chóng.
 • Cài đặt đơn giản trên giao diện Web thân thiện, dễ hiểu.
 • Dễ điều khiển với trình đơn đầy đủ các chức năng điều khiển, hẹn giờ, cha vùng, điều chỉnh âm lượng.v.v.
 • Đàm thoại 2 chiều, dễ dàng tích hợp với hệ thống liên lạc Intercom hoặc tổng đài điện thoại IP.
 • Phát âm thanh thông báo và âm nhạc không giới hạn khoảng cách địa lí qua mạng.
 • Dễ dàng mở rộng trong tương lai khi chỉ cần thêm Loa thông báo IP, không cần thêm phần cứng nào khác.

Bình luận trên Facebook