Điện thoại IP, giải pháp VoIP liên lạc giá rẻ cho doanh nghiệp

Trong thời đại mà công nghệ thông tin phát triển rất mạnh mẽ, có rất nhiều phương tiện để liên lạc với nhau. Chắc chắn bạn đã từng biết tới những điện thoại bàn analog truyền thống hay điện thoại IP, hoặc đã quen thuộc với các phương thức giao tiếp kỹ thuật số như nghe gọi điện thoại, nhắn tin, email, nghe gọi video, chia sẻ file, họp nhóm trên những phần mềm OTT như Skype, Facetime, Viber, Zalo, Google meeting, Zoom… tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được giải pháp nào sẽ phù hợp và mang lại những lợi ích về kinh tế, nâng cao hiệu quả giao tiếp cho doanh nghiệp.

Điện thoại bàn IP là thiết bị sử dụng công nghệ VoIP, truyền tải âm thanh giọng nói, tin nhắn qua hạ tầng mạng LAN, WAN, Internet, tương tự như những phần mềm OTT đã áp dụng và có cách thức tương tác trên bàn phím tương tự điện thoại analog truyền thống. Nói một cách đơn giản hơn, điện thoại IP sẽ làm việc với các tổng đài IP vật lý hoặc tổng đài VoIP ảo để tạo thành các mạng điện thoại nội bộ. Hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ này có thể kết nối tới mạng diện rộng qua các trung kế VoIP, PSTN, GSM để đàm thoại với các thuê bao ở ngoại mạng.

Các tính năng vượt trội và lợi ích khi sử dụng điện thoại IP làm phương thức liên lạc chính cho doanh nghiệp

Phần lớn người dùng không quan tâm tới công nghệ gì sẽ áp dụng cho hệ thống tổng đài điện thoại, mà họ quan tâm tới giải pháp mang lại lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp với chi phí thấp nhất. Điện thoại voice ip là giải pháp mà người dùng có được cách thao tác quay số, nghe gọi như những chiếc điện thoại bàn analog truyền thống, và được sử dụng những tính năng hiện đại mà công nghệ VoIP mang lại.

Các tính năng tiên tiến:

 • Nghe gọi nội bộ miễn phí: chắc chắn là nghe gọi nội bộ trong mạng analog cũng miễn phí, tuy nhiên điểm khác biệt của điện thoại voice ip là không giới hạn về khoảng cách địa lí, do sử dụng truyền tải âm thanh giọng nói trên nền tảng internet.
 • Đàm thoại nhóm: cho phép người dùng tạo các nhóm để họp, đàm thoại nội bộ miễn phí giữa các chi nhánh.
 • Nhận nhiều cuộc gọi đồng thời: được cấu hình theo tài khoản SIP, các máy điện thoại có từ 2 tài khoản SIP trở lên, có thể cấu hình để nhận được nhiều cuộc gọi đồng thời.
 • Hộp thư thoại: Cho phép bạn tạo hộp thư thoại trên điện thoại.
 • Chuyển tiếp cuộc gọi: cho phép bạn chuyển cuộc gọi tới một số máy khác khi bận, phải đi ra khỏi chỗ làm việc, ngoài giờ làm việc.
 • Danh bạ lớn với các phím truy cập nhanh: thông thường những chiếc điện thoại này cung cấp dung lượng bộ nhớ tới ~ 1000 số liên lạc, với các phím bấm tắt để truy cập danh bạn nhanh.
 • Sử dụng chung hạ tầng mạng LAN/WAN: điện thoại VoIP không yêu cầu một hạ tầng dây riêng chuẩn RJ11 như công nghệ analog, mà sử dụng chung hạ tầng mạng LAN/WAN với các thiết bị mạng khác qua giao tiếp có dây RJ45 và không dây Wifi.

Các tính năng kể trên là điều xa xỉ với các loại điện thoại bàn analog, điện thoại IP Phone mang lại các lợi ích tuyệt vời cho người dùng ở dòng sản phẩm công nghệ mới.

Các lợi ích:

 • Tính năng hệ thống VoIP vượt trội: mang lại trải nghiệm sử dụng tiện ích cao so với hệ thống analog, trong khi giá mua thiết bị là tương tương.
 • Tiết kiệm được chi phí hạ tầng dây: khi sử dụng chung với hạ tầng mạng có sẵn của doanh nghiệp.
 • Dễ sử dụng, dễ lắp đặt: vị trí lắp đặt linh hoạt, chỉ cần có dây mạng RJ45. Với hạ tầng không dây Wifi, thậm chí chỉ còn quan tâm tới vị trí đặt máy.
 • Dễ cấu hình: khác với điện thoại analog truyền thống, cấu hình điện thoại IP hoàn toàn dựa trên giao diện Web, rất thân thiện và không yêu cầu nhiều về kĩ năng kỹ thuật.
 • Dễ nâng cấp: Dù là thêm kết nối với trung kế SIPtrunks hay mở rộng các máy nhánh cho user, hệ thống VoIP dễ dàng thực hiện đơn giản bằng cách cấu hình với các tài khoản SIP cho IP Phone. Trong khi việc mở rộng trên các hệ thống analog cũ khá phức tạp khi liên quan rất nhiều đến phần cứng của thiết bị.

Với những phân tích trên đây, chúng ta có thể nhận thấy ngay điện thoại IP nói riêng, hệ thống tổng đài điện thoại VoIP nói chung là giải pháp đặc thù dành riêng cho doanh nghiệp với tính năng tiện dụng, chất lượng đàm thoại cao, dễ dàng nâng cấp với chi phí đầu tư rẻ.

Các hãng điện thoại IP giá rẻ

Nắm bắt được xu hướng đầu tư của người dùng với dòng điện thoại bàn IP, có rất nhiều nhà sản xuất có tên tuổi trong ngành như Cisco, Polycom, Avaya, Atcom, Yealink, Grandstream, Fanvil,.v.v đưa ra rất nhiều mẫu mã, tính năng, thiết kế khác nhau. Mỗi hãng sản xuất có những điểm mạnh, điểm yếu riêng và tập trung kinh doanh vào một phân khúc khách hàng nhất định. Theo tiêu chí thương hiệu tốt, sản phẩm chất lượng cao và tập trung vào giải pháp VoIP giá rẻ, chúng tôi xin giới thiệu các hãng sau:

1.Atcom

Atcom Technology được thành lập từ 2002, là một trong những hãng sản xuất các thiết bị VoIP đầu tiên trên thế giới. Các sản phẩm của hãng đã được lựa chọn, tin dùng bởi hàng triệu khách hàng trên thế giới và Việt Nam. Tập trung vào trải nghiệm sử dụng cho người dùng trong doanh nghiệp, hãng đã cung cấp các dòng sản phẩm:

 • Điện thoại IP có dây phổ thông tốc độ kết nối 10/100Mbps và Gigabit. Điện thoại để bàn IP là dòng sản phẩm được dùng nhiều nhất tại các doanh nghiệp.
 • Điện thoại để bàn Wifi công nghệ VoIP: kết nối băng tần đơn 2.4GHz và 5GHz. Điện thoại IP không dây mang lại trải nghiệm của sự linh hoạt trong vị trí đặt máy, văn phòng làm việc không dây hiện đại. Điện thoại không dây Wifi cũng được dùng nhiều trong các việc bảo vệ cảnh quan môi trường như khu khách sạn, resort, khu du lịch sinh thái, sân golf,…

2. Yealink

Yealink là một trong những công ty cung cấp dải sản phẩm rộng cho nhiều ứng dụng VoIP khác nhau, như điện thoại voice ip, điện thoại đàm thoại hội nghị, nghe/ gọi voip có hình và được nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng. Các dòng sản phẩm gồm:

 • Điện thoại cơ bản dùng dây RJ45 hỗ trợ tốc độ 10/100Mbps và Gigabit: thường dùng phổ thông tại các doanh nghiệp.
 • Điện thoại kéo dài Wifi (DECT): tiện dụng với những điện thoại VoIP cầm tay kép dài trong vùng phủ WIfi.
 • Điện thoại hội nghị: dùng trong các cuộc họp nhóm, họp công ty trực tuyến.
 • Điện thoại cao cấp VoIP, nghe/gọi video: dùng trong các cuộc họp có hình trực tuyến.

 

Bình luận trên Facebook