Hệ thống âm thanh thông báo IP Audio và liên lạc cho bệnh viện

Hệ thống truyền thanh công cộng (PA) là một phần quan trọng của hệ thống liên lạc bệnh viện. Trong bệnh viện, hệ thống âm thanh thông báo công cộng cung cấp cho người điều hành bệnh viện cách phổ biến các thông báo, cho tình huống khẩn cấp cấp cứu, di tản và các cả các sự kiện quan trọng mà bất kỳ ai trong phân vùng cũng có thể nghe thấy.

Bên cạnh đó, hệ thống âm thanh PA System có thể đặt lịch phát các bản tin, âm nhạc, chuông báo giờ một cách tự động. Điều này làm cho một hệ thống âm thanh IP Audio PA System trở thành một giải pháp khả thi, triển khai đơn giản và dễ dàng tích hợp với hệ thống chuẩn SIP khác trên mạng LAN hiện có và là một phần không thể thiếu của bất kỳ hệ thống thông tin liên lạc nào của bệnh viện.

He thong am thanh IP Audio cho benh vien- cơ so y te
He thong am thanh IP Audio cho benh vien- cơ so y te

Hệ thống âm thanh thông báo IP Audio và liên lạc cho bệnh viện hoạt động thế nào?

Một hệ thống âm thanh IP Audio công cộng của bệnh viện có thể được sử dụng để nhắn tin, thông báo bằng lời nói trực tiếp từ Micro hoặc bất kỳ chiếc điện thoại IP-Phone nào, cũng như có thể thiết lập phát các tin nhắn được ghi sẵn. Nó cũng có thể được tích hợp với sơ tán khẩn cấp và báo động cảnh báo để thông báo hàng loạt. Hệ thống âm thanh công cộng và liên lạc IP Audio là giải pháp giúp bệnh viện, cơ sở y tế vận hành các công việc hàng ngày trơn tru, hiệu quả cho các công việc:

 • Đăng ký lịch và bác sĩ chuyên trách khám bệnh.
 • Thông báo người bệnh tới lượt khám, phòng khám bệnh cần di chuyển tới.
 • Thông báo cấp cứu khẩn cấp.
 • Trao đổi nhanh giữa bác sĩ, y tá, nhân viên cho các tình huống cụ thể.
 • Chuông báo lịch làm việc định kỳ.
 • Phát âm thanh nhạc nền tại một số khu vực.
 • Hỗ trợ các hoạt động quản lý hàng ngày khác của bệnh viện, giám sát an ninh, thông báo khẩn cấp, hướng dẫn di tản.

IP Audio PA Control

Phần mềm quan lý âm thanh IP Audio PA chuyên dùng còn cung cấp cho các bệnh viện giao diện người dùng đồ họa (GUI) tùy chỉnh, bao gồm các chức năng quản lý, phân vùng âm thanh nâng cao,cũng như tải các tệp âm thanh, âm cảnh báo và thông báo để phát trên tất cả các khu vực PA.

Việc tích hợp vào các hệ thống điện thoại kỹ thuật số hỗ trợ SIP cho phép người dùng thực hiện thông báo trực tiếp trên các hệ thống PA từ điện thoại của họ. Điều quan trọng nữa là chất lượng âm thanh chất lượng cao, truyền các thông điệp rõ ràng và dễ hiểu về sự cố an ninh hoặc tình huống khẩn cấp từ bất kỳ vị trí nào đặt máy điện thoại IP-Phone.

Một tích hợp quan trọng cần có là kết nối giữa hệ thống gọi y tá và liên lạc 2 chiều giữa bệnh nhân, bác sĩ, y tá, nhân viên. Từ hệ thống điện thoại đến phần mềm quản lý trung tâm, tất cả đều phải có một số yêu cầu để liên lạc với hệ thống báo gọi y tá.

Lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo IP Audio cho bệnh viện

Độ phức tạp của hệ thống PA phụ thuộc vào nhu cầu của bệnh viện, cơ sở y tế. Điều này có thể bao gồm số lượng loa IP và Micrô được lắp đặt tại các phòng ban chức năng trong các tòa nhà, cũng như yêu cầu tích hợp với các hệ thống liên lạc khác. Các hệ thống âm thanh IP Audio PA System chuẩn SIP hiện được nối mạng, giúp người điều hành bệnh viện có nhiều quyền kiểm soát và dễ sử dụng hơn đối với việc quản lý âm thanh trên toàn cơ sở.

Hơn thế nữa, các hệ thống truyền thanh công cộng IP Audio PA cũng dễ dàng tích hợp với tổng đài điện thoại VoIP, giúp các bệnh viện, cơ sở y tế linh hoạt sử dụng điện thoại IP-Phone hiện vừa có thể liên lạc, vừa có thể phát âm thanh thông báo, cũng như dễ dàng nâng cấp, mở rộng và bảo trì theo thời gian.

He-thong-am-thanh-thong-bao-benh-vien
He-thong-am-thanh-thong-bao-benh-vien

Về cơ bản, hệ thống âm thanh IP Audio bao gồm:

 • SIP Server (có thể là tổng đài IP hoặc phần mềm quan lý âm thanh IP Audio PA cài trên máy tính): thực hiện các thức năng thêm/xóa thiết bị chuẩn SIP, phân trang chia vùng, phát âm thanh khẩn cấp,…
 • Loa IP (loa âm trần SIP-S01, loa treo tường SIP-S11, loa phóng thanh SIP-S21, SIP-S22) lắp đặt ở các hành lang, ban công, khuôn viên bệnh viện, bãi đỗ xe, bảo vệ và trong các phòng khám bệnh, phòng điều trị,… và các phòng ban chức năng.
 • Điện thoại IP Phone lắp đặt tại lễ tân, phòng ban, phòng điều trị,… để giao tiếp hai chiều giữa nhân viên y tế và với bệnh nhân.

Cài đặt phần mềm quản lý âm thanh IP Audio System

IP Audio PA Control
IP Audio PA Control
 • Cài đặt trên máy tính PC Windows 10/11
 • Chức năng thêm/xóa loa IP
 • Chức thêm/xóa điện thoại IP Phone
 • Chọn nguồn âm thanh trực tiếp Micro hoặc bản ghi âm sẵn, có thể phát lặp đi lặp lại.
 • Chọn nguồn nhạc trực tuyến hoặc bản ghi MP3/WAV hoặc từ thiết bị âm thanh bên ngoài.
 • Phân trang, chia vùng phát âm thanh theo nhóm, theo khu vực, hoặc toàn bộ khuôn viên, các phòng ban chức năng.
 • Phát âm thanh, chuông báo tự động theo lịch hoặc thủ công.
 • Phát âm thanh thông báo khẩn cấp từ bất kì địa điểm nào trên mạng có lắp đặt điện thoại IP Phone.
 • Họp đàm thoại hội nghị theo nhóm, hoặc đàm thoại 2 chiều tại bất kì địa điểm nào trên mạng có điện thoại IP Phone.

Lắp đặt loa IP

Loa mang IP Audio cho truong hoc
Loa mang IP Audio

Loa mạng IP hỗ trợ nhận nguồn PoE và dữ liệu âm thanh đồng thời trên duy nhất một sợi dây cáp mạng, bạn có thể dùng Switch PoE hoặc nguồn PoE Injector kết nối tới hạ tầng mạng IP có sẵn. Điều này có nghĩa là mỗi loa IP chỉ cần một cáp để cung cấp điện cho thiết bị và truyền âm thanh và dữ liệu, giảm thời gian và chi phí lắp đặt.

Với khu vực ồn ào ngoài trời, khu vực bãi đỗ xe, sân tập thể thao, loa phóng thanh IP như SIP-S21T/SIP-S22T có vỏ bảo vệ chuẩn IP67 và công suất phát thanh lớn 30W thường được khuyến nghị sử dụng.

Tuy nhiên khu vực văn phòng, hành chính, kế toán, bảo vệ, nhà ăn, nhà nghỉ, hành lang,… có độ ồn thấp hơn, các loa IP âm trần SIP-S01, loa IP treo tường SIP-S11 có công suất 15W được khuyến nghị sử dụng.

Microphone cho hệ thống âm thanh IP Audio

Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio
Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio

Bạn có nhiều phương án sử dụng micrô cho âm thanh IP Audio, bao gồm:

 • Thiết bị Microphone chuẩn SIP chuyên dùng.
 • Ống nghe của điện thoại IP-Phone lắp đặt trong hệ thống.
 • Tai nghe Call Center có Micro chống ồn chuyên dùng.
 • Microphone ngoài có cổng USB kết nối với máy tính PC cài đặt phần mềm  IP Audio Software.
 • Micro có sẵn trên máy tính PC cài phần mềm quản lý âm thanh IP Audio Software System.

Điện thoại IP Phone cho liên lạc

Dien thoai ip Atcom
Dien thoai ip Atcom

Liên lạc nội bộ 2 chiều có thể dễ dàng tích hợp giữa hệ thống âm thanh IP Audio và nhiều điện thoại IP-Phone, giúp cán bộ nhân viên dễ dàng đàm thoại giữa cá nhân, hoặc họp nhóm trực tuyến trong mạng IP. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phát thanh thông báo khẩn cấp trực tiếp trên bất kỳ chiếc điện thoại IP nào trong mạng.

Lợi ích của hệ thống âm thanh và liên lạc IP Audio 

Hệ thống âm thanh thông báo IP Audio hoạt động trên nền tảng IP cung cấp nhiều tính năng nâng cao, dễ sử dụng và lắp đặt, đồng thời tiết kiệm chi phí vật tư, công sức thi công, như:

 • Hoạt động trên mạng LAN hiện có, không cần thi công lắp đặt bổ sung mạng dây điện riêng như hệ thống PA truyền thống.
 • Loa IP sử dụng PoE, không cần lắp đặt nguồn bổ sung, do vậy triển khai đơn giản chỉ với 1 dây cáp Ethernet duy nhất cho cả nguồn PoE và âm thanh.
 • Giao diện cài đặt dễ hiểu, thiết lập các chức năng nhanh chóng với vài cú click chuột.
 • Hệ thống IP Audio đơn giản chỉ có phần mềm quản lý trung tâm hoặc tổng đài IP, và các loa IP lắp đặt phía người nghe.
 • Các tính năng điều khiển tập trung trên màn hình, dễ sử dụng và thao tác tại chỗ hoặc từ xa qua mạng.
 • Dễ dàng hợp nhất với các thiết bị IP khác như máy tính PC, tổng đài điện thoại IP, thiết bị Intercom IP,.v.v.
 • Dễ dàng tích hợp với hệ thống điện thoại nội bộ IPtổng đài IPđiện thoại IP, hệ thống an ninh Camera IP hoặc hệ thống Audio/Video IP.

Bình luận trên Facebook