Hệ thống âm thanh mạng IP Audio cho trường học, phòng học

Hệ thống âm thanh PA truyền thống cho trường học, trung tâm giáo dục đào tạo thông thường vừa có chức năng thông báo, phát nhạc cho các sự kiện như lễ chào cờ, ca nhạc, vừa có chức năng chuông báo theo lịch thay tiếng trống trường. Các hệ thống PA của trường học được sử dụng để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp và vận hành trong trường học. Âm thanh có khả năng bao phủ toàn bộ tất cả các phòng ban chức năng, phòng giáo viên, lớp học, sân thể thao, khuôn viên nhà trường, khu vực công cộng bên trong cũng như bãi đậu xe bên ngoài và sân trường.

He thong am thanh IP Audio cho truong hoc
He thong am thanh IP Audio cho truong hoc

Ngày nay, hệ thống âm thanh IP Audio hiện đại không những cung cấp đầy đủ tính năng như âm thanh truyền thống, mà còn cho phép quản lý thống nhất và linh hoạt, kèm theo khả năng đàm thoại nội bộ, có thể tích hợp với tổng đài điện thoại, hệ thống đa phương tiện A/V hoặc Camera IP an ninh giám sát.

Hệ thống IP Audio PA System này cũng cung cấp khả năng phát sóng trực tiếp, bản thông báo ghi âm sẵn, phát nhạc và lên lịch cho các sự kiện. Bạn có thể phát sóng trực tiếp trên bất kỳ máy tính PC và điện thoại IP-Phone nào có trong mạng. Điều này cho phép quản trị viên dễ dàng phân vùng linh hoạt, đưa ra thông báo cho từng khu vực cụ thể như lớp học, văn phòng hoặc toàn trường.

Hệ thống âm thanh mạng IP Audio cho trường học, trung tâm đào tạo có những lợi ích gì?

Hệ thống âm thanh và liên lạc IP Audio mang lại hiệu quả tối ưu trong các trường học, mang đến cơ hội mới để liên lạc, hỗ trợ học tập và đảm bảo an toàn trong môi trường giáo dục. Sử dụng âm thanh mạng IP đã nâng cao các chức năng của hệ thống âm thanh truyền thống và mở ra cơ hội mới để sử dụng trong toàn bộ sân trường và khuôn viên trường theo những cách hiệu quảhơn.

Hệ thống âm thanh IP Audio có sẵn một loạt các ứng dụng tiện dụng, tự động hóa và dễ dàng tích hợp trên nền tảng mạng LAN/WAN thống nhất, cung cấp các chức năng:

 • Hẹn giờ chuông theo lịch tự động.
 • Chia vùng âm thanh đơn giản theo nhóm văn phòng, phòng giáo viên, lớp học, phòng ban chức năng, nhà ăn, căng tin, khuôn viên nhà trường, khu thể thao, bãi đậu xe,…
 • Quản lý, vận hành tập trung trên máy tính.
 • Hoạt động trên mạng LAN có sẵn.
 • Không giới hạn khoảng cách truyền trong mạng IP.
 • Ít thiết bị âm thanh hơn, chỉ còn các loa IP lắp đặt tại các điểm phát âm thanh thông báo, nhạc nền.
 • Dễ dàng chọn nguồn âm thanh: từ Microphone trực tiếp, bản ghi âm sẵn, nhạc trực tuyến, nhạc MP3/WAV có sẵn .
 • Dễ dàng tích hợp với hệ thống điện thoại nội bộ IP, tổng đài IP, điện thoại IP, hệ thống an ninh Camera IP hoặc hệ thống Audio/Video IP.

Công nghệ âm thanh thông báo mới nhất Audio-over-IP (còn được gọi là AoIP, âm thanh mạng hoặc audio-over-ethernet) mang lại cơ hội lớn cho sự linh hoạt, mở rộng và kiểm soát – tạo ra một bước phát triển vượt bậc so với các hệ thống analog thông thường.

Hệ thống âm thanh và liên lạc IP Audio cho trường học, trung tâm đào tạo không những có thế tự động hóa lịch chuông báo theo thời khóa biểu thay tiếng trống trường thủ công, phát thanh công cộng theo lịch với sự đa dạng về nguồn âm thanh trực tiếp trực tuyến qua mạng hoặc ghi âm sẵn trong máy.

Khi nhà trường hoặc lớp học có các sự kiện, bạn sẽ không còn vất vả phải triển khai để lắp đặt các thiết bị âm thanh truyền thống để phục vụ cho riêng từng sự kiện, sau đó lại tháo lắp để mang cất đi.

Lắp đặt hệ thống âm thanh và liên lạc IP Audio cho trường học, trung tâm đào tạo

Hệ thống âm thanh Audio-over-IP cho phép mở rộng đơn giản và rộng khắp bất kỳ lúc nào. Do khuôn viên trường học / cao đẳng / đại học thường xuyên thay đổi về mục đích sử dụng và kích thước, các thiết bị đầu cuối âm thanh IP bổ sung / loa IP hoặc toàn bộ khu vực có thể dễ dàng được kết nối với hệ thống mạng.

He-thong-am-thanh-thong-bao-truong hoc
He-thong-am-thanh-thong-bao-truong hoc

Về cơ bản, hệ thống âm thanh IP Audio bao gồm:

 • SIP Server (có thể là tổng đài IP hoặc phần mềm quan lý âm thanh IP Audio PA cài trên máy tính): thực hiện các thức năng thêm/xóa thiết bị chuẩn SIP, phân trang chia vùng, phát âm thanh khẩn cấp,…
 • Loa IP (loa âm trần SIP-S01, loa treo tường SIP-S11, loa phóng thanh SIP-S21, SIP-S22) lắp đặt trong các văn phòng, các hành lang, ban công, khuôn viên nhà trường, bãi đỗ xe, bảo vệ và các phòng ban chức năng khác.
 • Điện thoại IP Phone lắp đặt tại lễ tân, phòng ban, bảo vệ để giao tiếp hai chiều giữa giáo viên, nhân viên.

Âm thanh Ip Audio không những mạnh mẽ, quản lý tập trung hiệu quả hơn, mà còn là ít hơn về chi phí đầu tư hơn do ít thiết bị âm thanh hơn và không cần hệ thống dây điện độc lập, phức tạp mà sử dụng mạng LAN/WAN hiện có. Nó cũng tiết kiệm chi phí thi công lắp đặt, triển khai, bảo trì trên nền tảng IP thống nhất và dễ dàng được mở rộng, thêm loa mạng IP và thậm chí dễ dàng tích hợp vào các loa âm thanh truyền thống.

Cài đặt phần mềm quản lý âm thanh IP Audio System

IP Audio PA Control
IP Audio PA Control
 • Cài đặt trên máy tính PC Windows 10/11
 • Chức năng thêm/xóa loa IP
 • Chức thêm/xóa điện thoại IP Phone
 • Chọn nguồn âm thanh trực tiếp Micro hoặc bản ghi âm sẵn, có thể phát lặp đi lặp lại.
 • Chọn nguồn nhạc trực tuyến hoặc bản ghi MP3/WAV hoặc từ thiết bị âm thanh bên ngoài.
 • Phân trang, chia vùng phát âm thanh theo nhóm, theo khu vực, hoặc toàn bộ khuôn viên, phòng ban trong trường học.
 • Phát âm thanh, chuông báo tự động theo lịch hoặc thủ công.
 • Phát âm thanh thông báo khẩn cấp từ bất kì địa điểm nào trên mạng có lắp đặt điện thoại IP Phone.
 • Họp đàm thoại hội nghị theo nhóm, hoặc đàm thoại 2 chiều tại bất kì địa điểm nào trên mạng có điện thoại IP Phone.

Lắp đặt loa IP

Loa mang IP Audio cho truong hoc
Loa mang IP Audio

Loa mạng IP hỗ trợ nhận nguồn PoE và dữ liệu âm thanh đồng thời trên duy nhất một sợi dây cáp mạng, bạn có thể dùng Switch PoE hoặc nguồn PoE Injector kết nối tới hạ tầng mạng IP có sẵn. Điều này có nghĩa là mỗi loa IP chỉ cần một cáp để cung cấp điện cho thiết bị và truyền âm thanh và dữ liệu, giảm thời gian và chi phí lắp đặt.

Với khu vực ồn ào ngoài trời, khu vực bãi đỗ xe, sân tập thể thao, loa phóng thanh IP như SIP-S21T/SIP-S22T có vỏ bảo vệ chuẩn IP67 và công suất phát thanh lớn 30W thường được khuyến nghị sử dụng.

Tuy nhiên khu vực văn phòng, phòng giáo viên, kế toán, hành chính, bảo vệ, nhà ăn, nhà nghỉ, hành lang,… có độ ồn thấp hơn, các loa IP âm trần SIP-S01, loa IP treo tường SIP-S11 có công suất 15W được khuyến nghị sử dụng.

Microphone cho hệ thống âm thanh IP Audio

Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio
Micro cho hệ thống âm thanh IP Audio

Bạn có nhiều phương án sử dụng micrô cho âm thanh IP Audio, bao gồm:

 • Thiết bị Microphone chuẩn SIP chuyên dùng.
 • Ống nghe của điện thoại IP-Phone lắp đặt trong hệ thống.
 • Tai nghe Call Center có Micro chống ồn chuyên dùng.
 • Microphone ngoài có cổng USB kết nối với máy tính PC cài đặt phần mềm  IP Audio Software System.
 • Micro có sẵn trên máy tính PC cài phần mềm quản lý âm thanh IP Audio Software System.

Điện thoại IP Phone cho liên lạc

Dien thoai ip Atcom
Dien thoai ip Atcom

Liên lạc nội bộ 2 chiều có thể dễ dàng tích hợp giữa hệ thống âm thanh IP Audio và nhiều điện thoại IP-Phone, giúp giáo viên, cán bộ nhân viên dễ dàng đàm thoại giữa cá nhân với các nhân, hoặc họp nhóm trực tuyến trong mạng IP. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phát thanh thông báo khẩn cấp trực tiếp trên bất kỳ chiếc điện thoại IP nào trong mạng.

Điện thoại IP có thể lắp đặt tại khu vực lễ tân, bảo vệ, các phòng ban chức năng như hành chính, kế toán, tuyển sinh, marketing, nhà ăn, căng tin,… giúp nâng cao hiệu quả giao tiếp và giảm bớt việc đi lại.

Chức năng linh hoạt tiên tiến của hệ thống âm thanh mạng IP Audio và liên lạc

Hệ thống âm thanh IP cung cấp một giải pháp mạnh mẽ, linh hoạt và cuối cùng là hiệu quả về chi phí để liên lạc, nâng cao giáo dục và an toàn & bảo mật trong các trường học, cao đẳng và đại học. Sử dụng giao thức IP tiêu chuẩn và cơ sở hạ tầng cáp Ethernet cho phép hệ thống Audio-over-IP dễ dàng tích hợp với các hệ thống tổng đài điện thoại IP, âm thanh hình ảnh AV, hệ thống Camera an ninh IP và điện thoại di động.

Hệ thống IP Audio PA System cũng cung cấp sự linh hoạt của việc quản lý, vận hành, sử dụng tại chỗ hoặc từ xa qua mạng, dễ dàng mở rộng trong tương lại, điều mà các hệ thống tương tự thông thường không thể làm được.

 • Phát âm thanh thông báo công cộng: hệ thống âm thanh đóng một vai trò trung tâm với học sinh / giáo viên trong cấu trúc của một ngày học, chẳng hạn: sử dụng chuông báo theo lịch thay cho trống trường đã lên lịch biểu thị thời gian bắt đầu / kết thúc tiết học, ngày học, thời gian nghỉ giải lao và tập họp.
 • Phân vùng thông minh bổ sung chức năng phát âm thanh công cộng. Nó cho phép quản trị viên đưa ra các thông báo được nhắm mục tiêu đến các khu vực cụ thể của trường, chẳng hạn như theo từng lớp học, phòng ban của nhân viên và giáo viên, phòng chức năng như thể thao, nhà ăn, âm nhạc, thực hành, thí nghiệm… Sử dụng âm thanh mạng giúp bạn dễ dàng thay đổi vùng và nội dung bất cứ lúc nào.

 • Đối với các thông báo về khu vực cụ thể hơn nữa (ví dụ: một giáo viên / hoặc học sinh cá nhân), quản trị viên có thể kết nối với các lớp học hoặc khu vực riêng lẻ của trường học. Và các quản trị viên ít bị ràng buộc vào văn phòng hơn trước, vì khả năng âm thanh hiện đã được bật qua điện thoại VoIP và điện thoại / thiết bị di động.

 • Nếu trường hợp khẩn cấp phát sinh và cần phải khóa cửa hoặc sơ tán, các thông báo trực tiếp hoặc được ghi trước có thể đưa ra hướng dẫn bình tĩnh giúp ngăn ngừa hoảng loạn và bối rối. Nó cũng đảm bảo nhân viên và học sinh thực hiện các hành động để giữ an toàn và bảo mật.

Thiết lập hệ thống, điều khiển và bảo dưỡng hệ thống âm thanh mạng thường có thể đạt được từ xa thông qua giao diện người dùng dựa trên web an toàn – do đó cho phép nhân viên hoặc kỹ sư dịch vụ / người cài đặt được chỉ định truy cập từ bất kỳ máy tính / thiết bị đầu cuối nào.

Cũng như âm thanh mạng IP được sử dụng cho âm thanh công cộng PA và xuất hiện cho các hoạt động hàng ngày của trường học, nó cũng có thể được sử dụng trong lớp học như một công cụ học tập. Âm thanh IP là một phương pháp tuyệt vời để thu hút học sinh với thông tin, nó là một lựa chọn khác nhau nhanh chóng và hiệu quả về chi phí để nhắn tin để kết nối với học sinh.

Bằng cách sử dụng âm thanh mạng trong lớp học, nó cho phép truyền tải nhiều nội dung tương tác hơn được sử dụng để dạy trẻ em, học sinh, sinh viên. Ví dụ, giáo viên có thể kết nối PC, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để khuếch đại bài giảng và phát phương tiện thông qua loa trong lớp học. Cũng như được sử dụng để chơi nhạc nền trong hành lang, nhà ăn, căng tin, phòng âm nhạc, phòng họp, các sự kiện, toàn bộ khuôn viên trường trong các buổi chào cờ,. v.v.

Bình luận trên Facebook