Thiết bị hội nghị truyền hình

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng băng thông rộng, bên cạnh đàm thoại bằng tổng đài điện thoại VoIP, giải pháp họp trực tuyến video sử dụng các thiết bị hội nghị truyền hình cũng nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp.

Các cuộc họp hội nghị truyền hình trực tuyến trên mạng internet giúp doanh nghiệp tổ chức các cuộc họp, các cuộc hội thảo, các buổi trình diễn sản phẩm và tổ chức các sự kiện tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Bằng các thiết bị hội nghị truyền hình chuyên nghiệp, người dùng giờ đây có thể vừa đàm thoại, vừa có thể nhìn thấy nhau để trao đổi công việc mà không cần phải gặp nhau trực tiếp. Giải pháp hội nghị truyền hình internet có thể thực hiện theo mô hình điểm-điểm (giữa 2 chi nhánh với nhau) hoặc điểm-đa điểm (giữa nhiều chi nhánh với nhau) dễ dàng, chỉ cần có mạng internet.

Các thành phần trong một hệ thống hội nghị truyền hình

Để có thể hoạt động được, hệ thống hội nghị video cần các điều kiện về hạ tầng mạng LAN/WAN/Internet và thiết bị phụ trợ sau:

  • Các thiết bị mạng (switch, router, wifi) để kết nối với các thiết bị truyền hình.
  • Đường truyền internet băng thông rộng (FTTx, internet cáp quang, mạng di động 3G/4G).
  • Máy tính PC có cổng USB.
  • Thiết bị hiển thị hình ảnh: có thể là Tivi, màn hình LCD, màn hình Monitor chuyên dụng, máy tính PC.

Các thành phần chính của một hệ thống thiết bị truyền hình trực tuyến:

  • Camera hội nghị P/T/Z cho phòng họp vừa và lớn, hoặc Webcam chuyên dụng cho họp nhóm nhỏ và cá nhân.
  • Loa hội nghị tích hợp tích hợp Microphone chống ồn, có các phím điều khiển âm lượng, kết nối.
  • Hub trung tâm để kết nối Camera hội nghị + Loa hội nghị để truyền tín hiệu ra thiết bị ngoại vi như máy tính, màn hình LCD.
  • Tùy chọn có thể bổ sung thêm Microphone đa hướng cho các phòng họp rộng.
  • Phần mềm hỗ trợ họp trực tuyến trên nền tảng internet: Skype, Zoom, Webex, Microsoft meeting, Google meeting, Zalo.v.v.

Nguyên tắc hoạt động

Các thiết bị hội nghị truyền hình được kết nối với nhau qua các thiết bị hạ tầng mạng LAN/WAN và các phần mềm họp trực tuyến. Các thiết bị họp trực tuyến được tích hợp camera, microphone này sẽ thu nhận hình ảnh và âm thanh của những người tham gia, và truyền tải tín hiệu này trên mạng internet giữa các nhánh với nhau. Với tín hiệu video, chất lượng tín hiệu sẽ là HD720, Full HD1080 hoặc 4K tùy thuộc vào chất lượng Webcam hoặc Camera sẽ dùng để thu hình.

Ở phía nhánh nhận, hình ảnh sẽ hiển thị trên màn hình LCD hoặc trên PC, tùy nhu cầu sử dụng mà người dùng lắp đặt. Âm thanh có thể sử dụng chính loa của Tivi hoặc các loa hội nghị chuyên dụng để có được chất lượng âm thoại tốt hơn.

Ứng dụng chính của thiết bị hội nghị truyền hình

Với khả năng truyền tải hình ảnh và đàm thoại 2 chiều, hệ thống thiết bị hội nghị Video cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp hội họp linh hoạt, sống động cho rất nhiều ứng dụng khác nhau, có thể kể đến như:

Họp trực tuyến giữa nhiều chi nhánh công ty

Đối với các công ty có nhiều chi nhánh ở các địa lí khác nhau, ban lãnh đạo cần họp với bộ phận bán hàng, nghiên cứu sản phẩm, marketing hàng tuần, thậm chí có công ty bận rộn cần họp hàng ngày. Thì giải pháp họp trực tuyến video mang lại hiệu quả rất cao, ngoài việc đàm thoại, nhìn thấy nhau trực tiếp, nhân viên có thể báo cáo bằng các file trình diễn trên màn hình thuận tiện.

Các cuộc hội thảo

Không phải lúc nào các cuộc hội thảo trực tiếp cũng có thể tổ chức thuận lợi được do các vấn đề về chi phí, khoảng cách, phương tiện, đi lại, thủ tục giấy tờ, dịch bệnh,.v.v. Lúc này, các cuộc hội thảo trực tuyến có hình sẽ là những giải pháp thay thế hết sức hiệu quả và có thể tổ chức vào bất kì lúc nào.

Hỗ trợ chuyên môn từ xa

Có rất nhiều trường hợp liên quan đến khoa học kỹ thuật cần những sự trợ giúp mà chỉ có một số chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao và kinh nghiệm mới có khả năng thực hiện được các nhiệm vụ khó, và số chuyên gia này không nhiều. Lập cầu truyền hình là giải pháp cho phép các chuyên gia đầu ngành này trợ giúp các nhóm chuyên gia khác thực hiện các công việc về chuyên môn, giảm thời gian di chuyển, tăng hiệu quả công việc. Một ví dụ có thể dễ thấy nhất của ứng dụng này là trong ngành y.

Đào tạo trực tuyến

Ngày nay, việc đào tạo trực tuyến qua hội nghị video không còn là điều mới mẻ nữa, và nó đặc biệt hữu dụng trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh, hoặc khoảng cách quá xa giữa các quốc gia. Giải pháp hội nghị truyền hình cho phép giáo viên truyền tải các bài giảng, kiến thức một cách trực quan, học sinh/sinh viên có thể phát biểu, đàm thoại đa chiều với giáo viên và các bạn trong cùng lớp dễ dàng.

Hiển thị 4 sản phẩm